Home Trạm đời 10 lối sống khiến bạn không bao giờ hạnh phúc

10 lối sống khiến bạn không bao giờ hạnh phúc

189
lối sống

Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc, chắc chắn không phải vì bạn bất hạnh mà vì bạn không nghĩ là mình có thể hạnh phúc với tất cả những gì đang có. 

1. Bạn luôn phụ thuộc

Nếu hạnh phúc phụ thuộc vào số chuyến đi, số bạn bè bạn có hay thứ cấp bậc bạn đang nắm giữ, bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc thực sự. Hạnh phúc đích thực khởi lên từ trong chính bạn.

Hãy tìm niềm vui nội tại bằng cách tập yêu thương và chiều chuộng bản thân.

2. Bạn sợ một mình

Nỗi cô đơn thật đẹp nhưng vì một số lý do, nhiều người lại rất sợ cô đơn. Hạnh phúc chỉ có thể vĩnh cửu khi bạn tìm thấy nó trong sự hiện hữu của chính mình, cho dù có hay không có mọi người xung quanh.

Nếu bạn thấy mình lúc nào cũng cần phải có mọi người bên cạnh hoặc cảm thấy nỗi cô đơn vây bủa mỗi khi ở một mình, thì bạn nên tìm việc gì đó để làm. Hãy thêm một hoạt động một mình vào thời gian biểu hàng tuần, như tập yoga chẳng hạn.

3. Bạn thường chán ghét bản thân

Chúng ta nên học cách “ôm lấy” những cảm xúc của mình bằng cách tự nhận thức chứ đừng chán ghét bản thân.

Tự nhận thức là việc thừa nhận những suy nghĩ cảm xúc của mình mà không cần đánh giá về chúng; còn việc chán ghét bản thân là tự phán xét mình qua những hành động, suy nghĩ, cảm xúc của bạn.

Bí quyết: hãy bắt “cái tôi” im lặng và quan sát cảm xúc, suy nghĩ của chính bạn với tư cách của một người ngoài cuộc.

4. Bạn hay so sánh với người khác

Thời đại công nghệ vô tình mở nhiều cánh cửa để chúng ta so sánh lẫn nhau. Với facebook, Instagram…, việc nhìn thấy tất tần tật những khoảnh khắc cuộc sống của người khác khiến chúng ta không khỏi có tâm lý so sánh với họ.

Nếu bạn dành phần lớn thời gian hạ thấp đời sống của mình qua việc so sánh với người khác, hãy tập nhắc nhở mình rằng “bạn là duy nhất, không có phiên bản thứ 2″.

5. Thói quen suy nghĩ thái quá 

Những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của tất cả mọi người. Tuy nhiên, có người chỉ coi đó là tình trạng tạm thời, có người lại nhìn mọi chuyện theo hướng tiêu cực như thể cuộc đời đang nhấn chìm họ.

Khi gặp vật chắn trên đường, người tỉnh táo vẫn nhận ra rắc rối nhưng không cho đó là quá nghiệm trọng. Trái lại, người tâm trí dễ rối bời có thể cả tuần, cả tháng, thậm chí cả cuộc đời họ thật đen đủi.

6. Bạn ghét công việc mình làm

Chúng ta dành hơn 40 giờ một tuần cho công việc (và thường là hơn 50 giờ). Đó là một lượng thời gian khổng lồ. Nếu phần đời này bị bạn ghét cay ghét đắng thì gần như bạn không hạnh phúc rồi.

Đây là lúc bạn nên cân nhắc những lựa chọn khác. Tuy khó khăn lúc đầu nhưng có hạnh phúc lại nào không trả giá?

7. Sợ hãi, muốn che gấu rắc rối

Người hạnh phúc luôn chịu trách nhiệm đối với mỗi hành động của họ. Khi mắc sai lầm, họ thừa nhận nó.

Nhưng người không hạnh phúc lại thấy những vấn đề, sai lầm rất đáng sợ nên họ cố gắng che giấu chúng. Hơn nữa, khó khăn sẽ chỉ càng phức tạp hơn khi người ta cứ phớt lờ đi. Tại sao bạn không nghĩ đến việc lắng nghe và cải thiện nó.

8. Không tiến bộ

Vì người không hạnh phúc thường bi quan, không kiểm soát được cuộc sống nên họ có xu hướng ngồi, chờ đợi mọi chuyện. Thay vì thiết lập mục tiêu, học hỏi và phát triển bản thân, họ chỉ đứng im một chỗ, tự hỏi tại sao mọi thứ không bao giờ thay đổi.

9. Bạn cứ ở lì trong phòng

Nhiều người nghĩ rằng, nên tránh xa người khác khi buồn. Nhưng đó là quan điểm sai lầm vì giao tiếp xã hội, ngay cả khi không thích vẫn là liều thuốc hữu hiệu cải thiện tâm trạng.

Mỗi chúng ta đều có những ngày chỉ muốn trùm chăn, không nói chuyện với bất kỳ ai. Nhưng nếu điều đó trở thành thói quen, tâm trạng của bạn sẽ càng xấu đi và khiến bạn dễ bị trầm cảm.

Hãy ra khỏi phòng và hòa nhập với mọi người, cảnh vật xung quanh, bạn sẽ thấy khác biệt ngay lập tức.

10. Chờ đợi tương lai

Luôn tự nhủ rằng: “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” là một trong những thói quen khiến cuộc sống của bạn buồn tẻ. Bạn có nhiều cách để điền vào dấu ba chấm như thăng tiến, tăng lương hay có mối quan hệ mới.

Tuy nhiên, tất cả đều nhấn mạnh vào hoàn cảnh và việc cải thiện nó không dẫn tới hạnh phúc.

Đừng dành nhiều thời gian chờ đợi thứ gì đó không có tác dụng cải thiện tâm trạng của bạn. Hãy hạnh phúc ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này, bởi không ai, không điều gì có thể đảm bảo cho tương lai.

Vọng (theo lifehack)