Home Ga phim 10 phim tuyệt hay khám phá cuộc đời bí ẩn của những...

10 phim tuyệt hay khám phá cuộc đời bí ẩn của những thiên tài (P2)

2200
thiên tài

Tiếp nối cho câu hỏi: Điều gì làm nên một thiên tài, họ đã sống ra sao, thành công thế nào, Phiêu Plus xin giới thiếu đến quý bạn đọc 5 phim còn lại trong top 10 bộ phim về thiên tài hay nhất.

6. Mr. Turner (2014)

Lấy bối cảnh từ những năm 1775, phim khắc họa cuộc đời của vị họa sĩ tài ba Joseph Mallord William Turner – người đã có một tuổi thơ bị giày vò vì chung sống với người mẹ bị tâm thần. Tiếp đó là cái chết của người cha đã khiến ông tách biệt với thế giới bên ngoài. Điều đó đã tác động đến thế giới quan “dị biệt” của William Turner, giúp ông tạo nên những bức vẽ độc đáo, mộng mị lạ thường.

thiên tài

Con đường hội hoa của Mr. Tuner nhắc nhở hậu thế về sự “quên mình” với đam mê. Chỉ cần một tập giấy nhỏ, một cây bút chì là Turner vẽ mọi lúc mọi nơi. Những cảnh Turner vẽ tuy ngắn nhưng rải rác xuyên suốt phim, minh chứng cho việc ông không chỉ tài năng mà còn có một tình yêu lẫn sự bền bỉ đáng nể dành cho hội họa và chính niềm đam mê ấy đã khiến người xem bị lôi cuốn.

7. Jobs (Huyền thoại Táo, 2013)

Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc đời của “ông trùm công nghệ” Steve Jobs, diễn biến câu chuyện kéo dài từ khoảng thời gian năm 1974, khi Steve đang là một sinh viên tại trường Reed, cho đến khi ông tung sản phẩm iPod vào năm 2001.

thiên tài

Đôi khi chỉ cần một con người đã có thể tạo ra cả một cuộc cách mạng. Sự phi thường của Steve Jobs chính là khả năng sáng tạo không ngừng, bản lĩnh tài ba trong kinh doanh để chinh phục đỉnh cao. Có thể nói, qua việc tái hiện chân thực và sống động về hình ảnh Steve Jobs, bộ phim gợi nhắc người xem về “cái giá của thành công”, và mở ra một số “bí mật” về cuộc đời thiên tài này.

8. Genius (Thiên tài, 2016)

Dựa trên cuốn hồi ký Max Perkins: Editor of Genius của tác giả A. Scott Berg từng đoạt Giải thưởng sách quốc gia, Genius xoay quanh mối quan hệ chân thực giữa đại văn hào Thomas Wolfe và biên tập viên lừng danh Max Perkins.

thiên tài

Sớm có được danh tiếng và thành công từ giới phê bình từ lúc còn rất trẻ, Wolfe là một tài năng chói sáng nhưng lại đi cùng với tính cách huênh hoang. Ngược lại, Perkins là một trong số những biên tập viên văn học nổi tiếng và được kính trọng nhất của mọi thời đại, người đã phát hiện ra những tiểu thuyết gia vĩ đại như F. Scott Fitzgerald và Ernest Hemingway.

Giữa Wolfe và Perkins phát triển một mối quan hệ tình bạn vừa êm ả vừa rối rắm, thứ tình bạn sẽ thay đổi cuộc đời của hai người đàn ông vĩ đại nhưng trái ngược nhau này mãi mãi. Qua đó, Genius minh chứng sâu sắc cho câu nói “thiên tài dẫn lối thiên tài”, và cũng là phút hồi tưởng miên man sâu lắng về “thời đại mất mát” giữa lòng nổi sôi của nền văn hóa Mỹ.

9. Finding Neverland (Đi tìm miền đất hứa, 2004)

Finding Neverland lấy bối cảnh năm 1904 tại London, theo suốt quá trình hình thành ý tưởng và nỗ lực đưa nhân vật Peter Pan đến với công chúng của nhà văn J.M. Barrie, và buổi trình diễn vở kịch Peter Pan tại nhà hát đã thay đổi không chỉ cuộc đời của anh mà còn của tất cả những người xung quanh anh…

thiên tài

Bộ phim kể về giai đoạn J.M Barrie cảm thấy chán chường với những vở kịch trau chuốt, tẻ nhạt và cần một nguồn cảm hứng mới. Tình cờ trong một lần đi dạo ông làm quen với bốn chú nhóc nhà Llewelyn Davies và kết bạn với người mẹ góa xinh đẹp của các cậu.

Phim dựa trên sự kiện có thật về cuộc đời của J.M. Barrie nhưng cũng có các yếu tố thêu dệt, giống như phần kết đầy thương tâm của bộ phim. Nó cũng được đánh giá thành công nhất năm 2014 cả về mặt nghệ thuật và thương mại. Finding Neverland đã chiến thắng Phim hay nhất của National Board of Review, đồng thời cho thấy tài năng diễn xuất của Johnny Depp ở tầm cao mới.

10. The Man Who Knew Infinity (Người đi tìm vô cực, 2015) 

The Man Who Knew Infinity là một bộ phim thuộc thể loại tâm lý tiểu sử, dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả Robert Kanigel xuất bản năm 1991. Bộ phim xoay quanh cuộc đời của anh chàng Srinivasa Ramanujan (do Dev Patel – nam chính Triệu Phú Ổ Chuột thủ vai).

thiên tài

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Madras, Ấn Độ, Srinivasa Ramanujan đã vượt lên số phận và giành được học bổng vào trường đại học lừng danh Cambridge trong Thế chiến thứ I. Tại đây, anh đã đề ra được nhiều lý thuyết toán học dưới sự hướng dẫn của giáo sư G. H. Hardy (do Jeremy Irons thủ vai).

Dựa trên sự kiện có thật về nhà toán học Srinivasa – câu chuyện của tài năng toán học này được cả xã hội Ấn Độ và Anh Quốc biết đến, bộ phim The Man Who Knew Infinity nhắc nhở chúng ta đừng quên cống hiến vĩ đại của nhà toán học này – người đã phải hứng chịu những “nỗi đau tột cùng” phía sau hào quang của thiên tài, khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Hoài Bảo (tổng hợp)