Home Trạm đời 15 sự thật tâm lý gần như đúng với tất cả mọi...

15 sự thật tâm lý gần như đúng với tất cả mọi người

2495
sự thật tâm lý

Chúng ta có thể thân thiết với bao nhiêu người trong đời? Tại sao chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi bận rộn? Những người nào sẽ có xu hướng sử dụng bạo lực… Có đến 15 sự thật tâm lý cực kỳ thú vị, gần như đúng với tất cả mọi người.

1. Khi thất tình, bộ não bạn phản ứng tương tự như khi tiếp nhận một cơn đau thể xác. Cơn đau thể xác thường đến rất nhanh, rất rõ rệt. Nhưng nỗi đau khi thất tình lại âm ỉ, dai dẳng. Nó ngấu nghiến bạn, khiến bạn chẳng khác nào đang ở trên “bàn mổ”.

2. Một cái ôm 20 giây sẽ giải phóng những hoạt chất trong cơ thể giúp chúng ta trở nên tin cậy người mình ôm. Tất nhiên cái ôm ấy phải ở trạng thái mãn nguyện và hài lòng. Chỉ cần một cái ôm ngắn ngủi như thế, chúng ta đủ hâm nóng tình cảm sau bao ngày cách xa.

3. Người thiếu tự tin thường dùng đến bạo lực. Có lẽ, họ chẳng còn cách nào khác để giải quyết mâu thuẫn của mình. Người tự tin luôn bình tĩnh, bản lĩnh trong các cuộc xung đột. Sự tỉnh táo ấy giúp họ dễ dàng xử lý các rủi ro trong cuộc sống, dễ thành công hơn.

4. Người ta chân thật hơn khi họ mệt mỏi. Phải rồi, đó là lúc bản thân họ trút bỏ cơ chế “phòng vệ”. Họ sẽ than thở, dễ bộc lộ cảm xúc, và thốt lên những lời thật lòng. Sự mệt mỏi đôi khi buộc họ giải phóng nó thông qua việc chia sẻ tâm trạng hiện tại.

5. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi giữ mình được bận rộn, vì khi đó tinh thần trở nên lạc quan. Ồ, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng không quá lời đâu, áp lực công việc có thể giúp chúng ta bớt “rảnh rỗi sinh nông nổi”. Tất nhiên, sự bận rộn này phải được duy trì bởi trạng thái hứng khởi.

6. Vui, buồn, sợ, ghét, giận và ngạc nhiên là 6 cảm xúc toàn cầu, bất cứ ai cũng từng biểu lộ. Không ai tránh khỏi các cảm xúc này được. Chúng góp phần lớn làm nên cuộc sống thú vị của chúng ta. Thử nghĩ mà xem, sống mà cảm xúc khô héo thì tẻ nhạt biết mấy.

7. Khi nhớ lại một sự kiện trong quá khứ, là chúng ta đang nhớ tới cái lần cuối mà bạn đã ấn tượng về nó. Có thể lắm chứ, tôi không nhớ nó đã bắt đầu thế nào, nhưng tôi nhớ nó kết thúc ra sao. Bởi hiện tại hôm nay bắt nguồn từ lần kết thúc của hôm qua.

8. Chúng ta chỉ có thể thân thiết gần gũi với khoảng 150 người. Cho dù bạn có hàng triệu fans đi nữa thì họ cũng chỉ là “quan hệ bề mặt”. Càng lớn bạn càng nhận ra, thời gian chỉ cho phép bạn duy trì và tương tác thật sự với một số người có lối sống tích cực.

9. Não phát huy sáng tạo nhiều hơn khi nó mệt mỏi. Khổ thay, các tác phẩm nghệ thuật dường như sinh ra khi các nghệ sĩ ở trạng thái quạnh quẽ, đau khổ, bế tắc,… nhiều hơn là lúc họ hân hoan. Cuộc sống là vậy, sức ép “vô hình” sẽ khiến bạn tư duy nhiều hơn.

10. Người làm công tác tình nguyện thường hài lòng với cuộc sống của mình. Những người này có xu hướng cho đi, và không cò kè quá đến vật chất. Cũng có thể, việc đi nhiều khiến họ nhận ra mình may mắn hơn nhiều người. Cuộc sống với họ thật nhẹ nhàng, vừa vặn.

11. Tâm trí của chúng ta suy nghĩ lan man hết 30% thời gian. Thậm chí có những người còn ngồi vu vơ cả ngày ấy chứ! Xã hội hiện đại dễ mang đến cho con người cảm giác lạc lõng, bất an. Và có lẽ, người hứng chịu áp lực, cô đơn… càng dễ lan man hơn.

12. Chính ảo tưởng làm động lực cho chúng ta phấn đấu. Chúng ta thường chỉ trích người có hoài bão lớn là “ảo tưởng”, nhưng đa phần chính họ lại tạo nên điều khác biệt. Hẳn nhiên, từ ảo tưởng đi đến thành công là “một câu chuyện khác”. Nhưng không có nó, thì rất có thể chúng ta sẽ mãi mãi đứng yên một chỗ.

13. Nghiện internet có thể được liệt vào danh sách chứng rối loạn thần kinh. Đúng rồi phải không? Có ai lại thích “sống ảo” cả cuộc đời đâu? Nếu cứ mải mê trong thế giới internet, rất có thể bạn đang cần 1 bác sĩ tâm lý đấy.

14. Vô thức của chúng ta sẽ nhận biết trước tiên. Nó xảy ra một cách tự động, không thể dùng ý chí để điều khiển. Nó bao gồm các quá trình tư duy, trí nhớ, và các động cơ tiềm ẩn. Như phần chìm của tảng băng tâm linh, vộ thức góp phần quyết định việc hình thành các khuynh hướng của mỗi cá nhân.

15. Các mối quan hệ quan trọng đối với sức khỏe hơn việc tập thể dục. Hẳn nhiên, bạn không thể khỏe mạnh thật sự nếu như được trú ngụ ở không gian cô độc, thiếu kết nối. Hãy đi ra ngoài, giao lưu nhiều hơn. Chính những cuộc trò chuyện thú vị ấy mới thật sự khiến bạn khỏe mạnh, yêu đời.

Quốc Anh (Theo dailyvibes)