Home Gác sách 5 điều thú vị về Ngày Sách Thế Giới 23/04 có thể...

5 điều thú vị về Ngày Sách Thế Giới 23/04 có thể bạn chưa biết

893
Ngày Sách Thế Giới 23/04

Ngày Sách Thế giới (World Book Day) hoặc Ngày Sách và Bản quyền Thế giới là một sự kiện diễn ra hằng năm vào ngày 23 tháng 4 do UNESCO tổ chức. Thế nhưng không phải ai yêu sách cũng biết đến ngày này.

1. Vì sao có Ngày Sách Thế giới?

Nhờ việc nhận thức được sức mạnh của sách và tầm ảnh hưởng của nó trong việc xây dựng xã hội bền vững và khoan dung, Ngày Sách và Bản quyền thế giới đã lần đầu tiên được UNESCO tổ chức vào ngày 23/04/1995. Sự kiện này là một cơ hội quý giá để quảng bá sách, chương trình đọc, viết và các sự kiện văn hóa như những động lực thiết yếu cho tương lai tốt đẹp hơn.

Đây cũng là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng  những người đã có đóng góp lớn lao đối với sự phát triển văn hóa nhân loại và cũng là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

2. Ý tưởng hình thành đầu tiên

Ý tưởng về Ngày Sách Thế giới bắt nguồn từ một phong tục truyền thống ở Catalonia, Tây Ban Nha. Ngày 23/04 hàng năm là ngày Thánh George (Saint George’s Day) hay còn gọi là Ngày Lễ hoa hồng ở xứ Catalonia. Vào ngày này, có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Từ đó, hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi dưới nhiều hình thức, như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện…

Ngày 23/04 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới là Miguel de Cervantes, William Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega qua đời. Đồng thời cũng là ngày sinh hoặc ngày mất của các tác giả nổi tiếng khác như: Maurice Druon, Vladimir Nabokov, Manuel Mejía Vallejo, Halldór Laxness và Josep Pla…

Ngày Sách Thế Giới 23/04
Ảnh: unsplash

3. Các hoạt động tôn vinh Sách

Tại châu Phi, nhiều bạn trẻ tham gia ngày hội sách, tình nguyện đem sách tới nơi người bệnh, người cao tuổi, những người mù loà và cả những người không biết chữ, đọc thành tiếng cho họ nghe.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, trong ngày này, bạn có thể thấy logo của ngày hội đọc sách được dán trên các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, máy bay… và thậm chí có thể gửi đi những lá thư có dán những con tem mang biểu tượng của ngày đọc sách.

Tại các nước châu Á, nhiều chương trình thúc đẩy văn hóa đọc, trong đó hoạt động tiêu biểu là “Ngày đọc sách cùng con trẻ” ở Đại Lục dành cho các bậc phụ huynh khắp cả nước. Bên cạnh đó nhiều chiến dịch với hàng loạt hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc, đặc biệt trong giới trẻ, phụ nữ và nông dân đã được tiến hành.

Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996.

4. Vai trò của sách qua từng năm

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (2016), Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova từng đã nêu rõ: “Mỗi cuốn sách là một sự liên kết giữa quá khứ và tương lai. Đó là một cầu nối giữa các thế hệ và giữa các nền văn hóa. Nó là một sức mạnh để tạo ra ý tưởng và chia sẻ những kiến thức”.

Vào ngày này, UNESCO cũng đưa ra nhiều thông điệp, nhiều bài học hay về văn hóa đọc. Nổi tiếng nhất cho đến nay là 10 bài học về văn hóa đọc trong dịp Ngày sách thế giới 2016. Trong đó có một số luận điểm chính:

Sách dạy chúng ta cách hiểu người khác. Sách cho phép người đọc trở thành bất cứ ai họ muốn khi ta có thể biết được những suy nghĩ thầm kín nhất của nhân vật. Từ đó, độc giả cũng có sự thấu hiểu hơn về tâm lý con người. 

Khi đọc sách và để trí tưởng tượng bay xa theo nhân vật, theo cốt truyện, bạn dễ dàng lạc vào thế giới thần tiên của Peter Pan, thế giới phù thủy của Harry Potter hay cuộc chiến khốc liệt của Đấu trường sinh tử. Não bộ có sức mạnh lớn hơn bạn tưởng.

Nhân vật nào, dù có tốt bụng và được yêu quý đến đâu, nếu tác giải muốn thì họ cũng sẽ dễ dàng từ giã cõi đời. Thực tế cũng vậy, hãy trân trọng những giây phút hiện tại bên người thân yêu trước khi quá muộn. 

5. Nhiều “ngày sách con” ra đời 

Mỗi năm, UNESCO và 3 tổ chức quốc tế chuyên về sách là Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA), Liên đoàn Sách Quốc tế (IBF) và Liên đoàn Quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện (IFLA) cùng chỉ định Thủ đô sách của thế giới trong khoảng thời gian một năm, kể từ ngày 23/4.

Hưởng ứng chủ trương của UNESCO, trên thế giới đã có trên 150 quốc gia tổ chức kỷ niệm “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực, dưới nhiều hình thức và chủ đề phong phú, thu hút được nhiều người tham gia, nhất là xây dựng được mối liên hệ mật thiết giữa các thư viện, nhà xuất bản, cơ quan phát hành và bạn đọc. Ngoài ra, nhiều hoạt động như nghệ thuật cũng được tổ chức như ca nhạc, kịch nghệ và các chương trình hội thảo.

Cũng từ đây, ngày sách tại từng quốc gia ra đời, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc đại chúng.

Anh Thư (tổng hợp)