Home Vựa học 5 tên tuổi lừng lẫy đã từng thất bại thảm hại thế...

5 tên tuổi lừng lẫy đã từng thất bại thảm hại thế nào?

1638
thất bại

Bạn đang gặp thất bại và thấy nản chí? Bạn biết không, có ít nhất 5 nhân vật lừng lẫy thế giới cũng từng thất bại như bạn, thậm chí họ còn bị cho nghỉ việc hết lần này đến lần khác.

1. Walt Disney từng bị sa thải vì thiếu trí tưởng tượng

thất bại

Nếu không có những ý tưởng của Walt Disney, chắc hẳn tuổi thơ của hàng triệu trẻ em trên thế giới sẽ khuyết mất một miền cổ tích. Song khi khởi nghiệp, Walt Disney đã phá sản nhiều lần và nếm qua vô vàn thất bại.

Cha đẻ của chú chuột Mickey đáng yêu và hoàng loạt những bộ phim hoạt hình kinh điển khác cũng từng bị sa thải ở một tòa báo vì lý do “thiếu trí tưởng tượng và những ý tưởng hay”. Thành công rực rỡ của ông chính là nhờ sự kiên trì theo đuổi đam mê, như ông từng nói: “Tất cả những ước mơ sẽ thành hiện thực nếu ta đủ nghị lực để theo đuổi”.

Hiện nay, tên Walt Disney đã được cả thế giới biết tới và cái tên gợi lên ý nghĩa trí tưởng tượng, tinh thần lạc quan, óc sáng tạo, và sự tự mình phấn đấu để thành đạt lớn trong truyền thống xã hội Hoa Kỳ. Ông đã đem chúng ta gần với tương lai hơn bằng cách nói về những chuyện trong quá khứ. Thật khó có một nhân vật kỳ tuyệt như vậy trong lịch sử nhân loại.

2. Ông “gà rán” KFC bị từ chối hơn 1000 lần

thất bại

Nhiều người nghĩ rằng họ cần đợi cho đến khi có đủ vốn, đủ lực rồi mới bắt đầu khởi nghiệp, nhưng Sanders thì khác. Không nhiều tiền, không có văn phòng và bất kỳ nhân viên nào ngoài người vợ thân yêu, ông vẫn theo đuổi niềm đam mê của mình. Và cuối cùng, ông đã thành công.

Trường hợp của Colonel Sanders là bằng chứng thuyết phục cho sức mạnh của lòng quyết tâm. Hoàn toàn đáng thông cảm nếu bạn bỏ cuộc sau 100 lần từ chối, nhưng nếu 1000 lần thì sao? Sanders bị từ chối hơn 1000 lần! Song, ông vẫn tin ở công thức món gà rán mình nghĩ ra và miệt mài đi tìm một nhà hàng để hợp tác.

Ngày nay, thương hiệu gà rán KFC có mặt toàn cầu trên 100 quốc gia. Và câu chuyện khởi nghiệp của ông luôn truyền cảm hứng cho các thế hệ sau. Kinh nghiệm của Sanders đã mang lại một bài học quý giá, đó là, những gì bạn có không bao giờ là quá ít để bắt đầu. Và đừng bao giờ bỏ cuộc với đam mê của mình.

3. Nhà sáng lập hãng xe Ford lừng lẫy từng phá sản 3 lần

thất bại

“Khi mọi thứ dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải thuận chiều”. Khó khăn cho đến cuối cuộc đời, ông vẫn chưa bao giờ gục ngã, chưa bao giờ từ bỏ. Chính lòng kiên trì đó đã tạo nên một huyền thoại – Henry Ford.

Công ty đầu tiên mang tên Detroit nhanh chóng phá sản vào năm 1901 vì giá thành quá cao và chất lượng thấp. Một năm sau, công ty thứ hai mang tên ông cũng đóng cửa vì những bất đồng và tranh chấp với đối tác. Công ty thứ ba, do doanh số thấp, nên cũng không hoạt động nổi.

Những thất bại liên tục này dạy Henry Ford rằng “phải nắm bắt thị hiếu”. Với sự trợ giúp của những nhà đầu tư, công ty xe Ford Motor ra đời, tập trung sản xuất những loại xe mà người tiêu dùng thực sự cần và có khả năng mua. Ngày nay, Ford là hãng ôtô lớn hàng thứ 5 trên thế giới, tính theo số lượng xe bán ra toàn cầu.

4. Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey bị đuổi việc vì không phù hợp với tivi

thất bại

Ở tuổi 22, nữ hoàng truyền hình bị sa thải công việc phóng viên truyền hình vì bị cho là “không phù hợp với ti vi”. Oprah Winfrey gọi đó là thất bại đầu tiên và tồi tệ nhất trong sự nghiệp của mình.

7 năm sau thất bại ban đầu, Winfrey chuyển tới Chicago lập nghiệp. Tại đây một chương trình truyền hình mang tên bà ra đời, đưa sự nghiệp bà lên đến đỉnh cao trong suốt 25 năm.

Nếu vì một lời nói mà từ bỏ công việc yêu thích, có thể Winfrey đã không có ngày hôm nay: Sẽ có lúc bạn phải đắn đo về quyết định của mình, thậm chí không thể tìm được câu trả lời thuyết phục cho bản thân. Lúc đấy, điều tốt nhất bạn có thể làm là một lần liều lĩnh tinh vào suy nghĩ bản năng của mình – cô nói.

Năm 2018, Oprah Winfrey tham dự Quả Cầu Vàng lần thứ 75 với tư cách là chủ nhân của Cecil B. DeMille Award – thành tựu trọn đời cho những cá nhân xuất sắc, có đóng góp lớn cho ngành giải trí.

5. Danh họa Van Gogh chỉ bán được 1 bức tranh khi còn sống

thất bại

Là chủ nhân của nhiều họa phẩm trị giá hàng trăm triệu đô, Vincent Van Gogh (1853 -1890) khiến chúng ta nghĩ ông luôn được giới nghệ thuật tôn vinh và có một cuộc sống dư dả. Tuy nhiên lúc sinh thời danh họa người Hà Lan không hề được công nhận là nghệ sĩ thực thụ, và cay đắng thay, ông chỉ bán được một bức tranh duy nhất.

Mặc dù thường xuyên túng thiếu và sống nhờ vào tiền trợ cấp của em trai, Van Gogh vẫn tin tưởng vào nghệ thuật và kiên định với con đường đã chọn. Ông bày tỏ điều này với em trai mình qua bức thư gửi Theo vào tháng 9/1888. Ông viết: “Trong cuộc đời và trong cả hội họa cũng vậy, rất có thể anh bỏ qua không cần Thượng đế, nhưng anh, kẻ khổ đau, anh không thể bỏ qua không cần tới một điều cao viễn hơn anh, chính là đời anh: quyền năng sáng tạo.”.

Sau khi qua đời, tranh và danh tiếng của Van Gogh lan khắp thế giới, được giới phê bình tán dương không ngớt. Ông được hậu thế nhắc đến như là một họa sĩ tài hoa mà bạc mệnh, với một tâm can bị giằng xé, tiêu biểu cho lý tưởng lãng mạn về nghệ sĩ bị giày vò.

Q.T (theo Business Insider)