Home Box phiêu Bao la bình yên ở Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Bao la bình yên ở Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

275
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Nép mình trong mây núi, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hiện ra thật uy nghi và trầm mặc giữa chốn non xanh nước biếc hiền hòa.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Huế quả là xứ sở của đạo Phật với vô số ngôi chùa cổ len lỏi khắp mọi ngả đường. Đây cũng là nơi hình thành và phát triển của Phật giáo Đàng Trong. Những thành quách lăng tẩm xưa cũ cộng với vẻ nghiêm trang im lìm của những ngôi chùa như khoác lên cho cố đô một sắc khí thời gian thăm thẳm và sâu lắng.

Không thể viếng thăm tất cả các di tích và thắng cảnh chùa chiền ở Huế trong vòng 2 ngày, tôi chỉ chọn một số nơi còn khá mới lạ đối với mình. Nằm trong ý định vãn cảnh chùa đầu xuân, tôi đến thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã theo hướng dẫn của người bạn xứ Huế, để được đắm mình trong một cõi bao la thanh tịnh.

Có lẽ ấn tượng ban đầu đối với bất cứ du khách nào chính là bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp bao quanh thiền viện. Nép mình trong mây núi, từ xa, thiền viện hiện ra đầy vẻ uy nghi và trầm mặc giữa chốn non xanh nước biếc trong lành. Lòng tôi nhẹ thênh thênh như bước vào một cảnh giới khác.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Toàn cảnh thiền viện. Photo: Bùi Dzũ

Trúc Lâm Bạch Mã tiếp nối dòng thiền thuần Việt Trúc Lâm Yên Tử, một thiền phái có từ đời Trần do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập vào thế kỷ 13 (?). Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, giữa lòng hồ Truồi, thuộc địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, cách thành phố Huế 30km đi theo quốc lộ 1A, hướng về Đà Nẵng. Khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2006, sau 2 năm hoàn thành, đến nay thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã không chỉ thu hút đông đảo khách mộ đạo, mà còn cho những ai muốn tìm một chốn thanh tịnh để gội rửa tâm tư.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Mặt nước hồ Truồi xanh biêng biếc. Núi non chập chùng uốn lượn xung quanh. Cặp đôi sơn thủy xưa nay ở phương Đông vốn là nguồn mỹ cảm bất tận cho bao tâm hồn thi sĩ và những cảm nghiệm, suy tư về cuộc đời, nay lại càng tôn lên vẻ trầm hùng, linh thiêng cho nơi đây. Sự tĩnh lặng tỏa ra từ núi rừng, màu xanh cây cối trải dài trùng điệp, mây khói vương vít ôm lấy đỉnh đồi, tiếng chim văng vẳng đáp lời nhau, tất cả như thổi vào lòng du khách một cảm giác thư thái, bình yên đến thoát tục. Khách thành thị biết có được mấy lần trong đời thong dong thưởng ngoạn những phong cảnh thanh thoát thế này.

Tôi ngồi trong lòng thuyền, ngẩng đầu nhìn thấy trời trong xanh, mây trắng thênh thang trôi nhẹ, cúi xuống thấy dòng nước mát lạnh cuộn rì rào bọt trắng xóa, chung quanh gió mơn man mát rượi, thật đâu còn mong đợi gì hơn. Thuyền đi ngang một gò đất nhỏ có tượng Đức Phật tọa thiền trên đài sen, như dấu hiệu nhắc nhở những tâm hồn du khách còn vướng bận chuyện đời hãy buông bỏ gánh nặng để “sang sông, về bờ bên kia…”

Những hình ảnh về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã:

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
172 bậc tam cấp dẫn đến cổng thiền viện. Photo: Bùi Dzũ

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Để có thể qua thiền viện, du khách phải thuê thuyền từ bờ bên này. Giá thuyền cho cả 2 lượt đi về là 20.000 đồng/người.
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
Thuyền đi qua bức tượng Đức Phật tọa trên đài sen. Photo: Bùi Dzũ

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Quốc Trương