Home Ga phim Bí mật đằng sau “Cành cọ vàng” – biểu tượng danh giá...

Bí mật đằng sau “Cành cọ vàng” – biểu tượng danh giá nhất tại LHP Cannes

183
Càng cọ vàng

Bên cạnh tượng vàng Oscar, Cành cọ vàng tại LHP Cannes là một trong những giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất. Nhưng tại sao “cành cọ” lại trở thành biểu tượng chính của giải thưởng này?

Ý nghĩa của biểu tượng cành cọ

Biểu tượng cành cọ đã xuất hiện trên những tài liệu chính thức của LHP phim Cannes từ năm 1939. Tuy nhiên mãi 16 năm sau đó – tức năm 1955 – nó mới được xem là phần thưởng cho bộ phim hay nhất của lễ hội điện ảnh uy tín này.

Không giống như nguồn gốc tên gọi Oscar cho đến nay vẫn còn tranh cãi, cái tên Cành cọ vàng (Palme d’Or) có nguồn gốc rõ ràng, và mang ý nghĩa rất giản dị.

Cành cọ vàng

Cành cọ thực chất là biểu tượng của thị trấn Cannes tại Pháp. Nó xuất hiện trên huy hiệu, và gắn liền với một câu châm ngôn của người dân địa phương: “Cành cọ là niềm tự hào của kẻ chiến thắng”.

Theo truyền thuyết kể lại, Thánh Honora đã từng trèo lên cây cọ để cầu xin Chúa trời tiêu diệt những con rắn độc trên hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Lerins (Cannes – Pháp). Chúa đã lắng nghe và tạo ra một cơn sóng cực mạnh, cuốn trôi những con rắn còn sót lại trên đảo. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy một tu viện mang tên thánh Honora trong vịnh Cannes được đặt tên để tỏ lòng biết ơn tới vị thánh này.

Có lẽ vì thếmà BTC Cannes chọn “cành cọ” là biểu tượng chính.

Quá trình chế tác tinh xảo

Hình ảnh cành cọ vàng như chúng ta thấy ngày nay được thiết kế từ năm 1998 bởi bà Caroline Scheufele – chủ tịch tập đoàn Thụy Sĩ Chopard. Cành cọ kết tinh 19 chiếc lá được làm thủ công bằng vàng, uốn cong một cách khéo léo trước khi đính lên một giá đỡ bằng pha lê.

Cành cọ vàng
Caroline Scheufele – Chủ tịch tập đoàn Chopard – nơi chế tác Cành cọ vàng cho LHP Cannes hằng năm.

Quá trình chế tạo ra bức tượng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của các thợ kim hoàn lâu năm nhất. Được biết, cành cọ được trao cho đạo diễn có bộ phim hay nhất năm sẽ có trọng lượng 188 gram vàng 18 carat, với trị giá lên đến 20.000 euro (khoảng hơn 540 triệu đồng).

Cành cọ vàng

Kể từ năm 2000, các diễn viên đạt giải nam chính và nữ chính xuất sắc nhất cũng được nhận Cành cọ vàng nhỏ hơn. Các giải thưởng cũng chỉ được đưa tới nơi diễn ra sự kiện ngay trước buổi lễ bế mạc vì lý do an ninh.

Cành cọ vàng

Năm 2017, kỷ niệm 70 năm Liên hoan phim Cannes, Cành cọ vàng còn trở nên lộng lẫy hơn bởi họ quyết định sẽ gắn thêm những viên kim cương nhỏ xíu như những bông tuyết điểm xuyết cho cành cọ. Chủ nhân của các cành cọ năm này được xem là những người vô cùng may mắn.

Quy trình bầu chọn gắt gao

Cành cọ vàng là giải thưởng cao quý nhất do ban giám khảo LHP Cannes trao cho bộ phim hay nhất trong năm. Việc lựa chọn ra bộ phim hay nhất đạt giải Cành cọ vàng cũng là một quy trình rất phức tạp. Hội đồng ban giám khảo chấm giải gồm 9 thành viên. Họ phải tuyên thệ không được tiết lộ bất cứ thông tin nào về quá trình đánh giá các tác phẩm điện ảnh để tránh sự soi xét của phía truyền thông.

Cành cọ vàng

Các thành viên trong BGK sẽ dành ra 4 – 5  tiếng/ngày để tập trung xem phim và hoàn toàn không được tiếp xúc với những bài phê bình, đánh giá, dự đoán liên quan đến kết quả của giải thưởng này. Họ sẽ liên tục phải tham gia cuộc họp bí mật và tranh luận về bộ phim để từ đó chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng uy tín bậc nhất nền điện ảnh.

Cành cọ vàng
Năm 2014, đạo diễn Nuri Bilge Ceylan thắng giải Cành cọ vàng với bộ phim “Winter Sleep”.

Chủ tịch BGK sẽ có trách nhiệm điều phối các hoạt động chung cho cả hội đồng, bao gồm sắp xếp các cuộc họp và đảm bảo các hoạt động diễn ra thật sự hiệu quả.

Tính đến năm 2018, LHP Cannes (le Festival international du film de Cannes hay le Festival de Cannes) đã hơn 70 tuổi. Và đây vẫn là một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới.

Trải Lam (tổng hợp)