Home Ga phim Call Me by Your Name: Nỗi khắc khoải tình yêu

Call Me by Your Name: Nỗi khắc khoải tình yêu

2191

Call Me by Your NameGọi Em Bằng Tên Anh, nhẹ nhàng như chính cái tên của nó. Một bản đàn trong trẻo nên thơ đủ gợi lại khoảnh khắc huy hoàng trong đời.

Mình mở đầu chia sẻ này bằng các cụm từ “trong trẻo”, bởi là vì Elio  nhân vật chính của bộ phim chỉ mới chạm ngưỡng của tuổi trưởng thành.

Nói “huy hoàng” bởi vì đây là thời khắc đẹp nhất, một thứ mê lạc, khi Elio nhận ra đâu mới là cảm xúc thật của mình, và cả Oliver – người đàn ông dị giới, bỗng dưng bị hấp dẫn bởi tình yêu đồng giới với Elio. Một mối quan hệ tò mò, quyến rũ và sợ hãi. Để rồi khi thời khắc ấy qua đi, tất cả chỉ còn là “bản đàn” dư âm, dịu nhẹ như cơn gió trưa hè.

Với họ, bây giờ là một ký ức đẹp đẽ, một bí mật tình yêu chỉ biết gọi tên chính mình.

Call Me by Your Name (2017)

Call Me by Your Name có sức hút dữ dội không phải vì bộ phim lấy đề tài LGBT mà bởi vì nó phản ánh một tình yêu trong lành; một khảo sát tỉ mỉ về tính dục; một cốt truyện nhẹ nhàng đầy đau đớn khiến người ta quặn thắt.

Tuy nhiên, nếu chỉ thấy Call Me By Your Name ở câu chuyện chân phương ấy, thì rất có thể sẽ “lơ là” các yếu tố nghệ thuật: những khuôn hình cổ điển, những ẩn dụ sâu xa về bản chất con người và cảm thức cốt lõi của tình yêu.

Giới tính không hẳn quyết định chúng ta phải yêu ai mà chính ở sức hấp dẫn của bản thân ta với người ấy. Huyền thoại Kinh Thánh nhắc đến câu chuyện Adam  Eva ăn trái cấm, nhưng không nhắc đến việc Adam  Adam bên nhau trong vườn đào?

Cũng có thể, Adam ấy (Elio)  đã trót mang vẻ đẹp của nàng Eva! Adam ấy quyến rũ và lôi cuốn, bí ẩn và kỳ lạ. Tình yêu về bản chất vẫn là sự rung động, và đó hẳn là một điều “tự nhiên”. Giống như cái cách Elio đã đến với Oliver.

Call Me by Your Name (2017)

Có 5 phân cảnh trong Call Me by Your Name khiến mình ám ảnh, suy tư nhiều nhất:

1. Elio lẻn vào phòng Oliver, cảm nhận mùi hương thoang thoảng của “Adam” còn trong chiếc quần bơi và nghĩ về anh trong khi thủ dâm. Đây là một phân cảnh bạo liệt, bản năng và đầy chân thực về sự thôi thúc của tính dục.

2. Cảnh Elio và Oliver làm tình trên giường, máy quay di chuyển đến mép tường có ghi năm 1983, và rồi xuất hiện cây đào ngoài ô cửa. Liệu có phải đây là hình ảnh ẩn dụ về việc họ đã ăn “trái cấm” hay không? Bởi suy cho cùng, cả Elio và Oliver đều đã vượt qua “giới hạn” của họ về tình yêu và thể xác.

Call Me by Your Name

Lý giải này có thể liên hệ đến đoạn giữa phim, khi cả hai ở bờ biển, Elio đưa tay ra  nắm lấy tay của 1 bức tượng – đang được Oliver cầm. Cảnh này khá giống hình ảnh trong bức tranh The Creation of Adam (Chúa tạo ra Adam, 1510) của Michelangelo. Hơn nữa, Oliver cũng có nhắc đến khái niệm “thiên đường” khi trêu chọc Elio.

3. Cảnh Elio thủ dâm bằng trái đào. Ơn trời đạo diễn đã không cắt bỏ cảnh này vì theo mình, đây là phân cảnh ấn tượng nhất của bộ phim. Có thể sánh ngang với cảnh nhân vật Einar Wegener nhìn vào gương giấu đi bộ phận sinh dục nam trong phim The Danish Girl (2015).

Call Me by Your Name (2017)

Trong giây phút tự thỏa mãn ngắn ngủi ấy của Elio, mình nhận ra ở cậu niềm khao khát hoan lạc đến… cô đơn lạc lõng.

4. Bố Elio cho lời khuyên con trai mình rằng, “gặm nhấm” nỗi đau là cách vượt qua nó, và hãy xem nó là một “cơn đau” để trưởng thành. Một phân cảnh giàu tính “văn học” và vô cùng ấm áp.

5. Cảnh cuối phim khi Elio khóc bên lò sưởi, ánh mắt đau đớn tột độ. Bản thân mình bị ám ảnh bởi cảnh này. Mình không thể diễn tả nó thành lời, nhưng chắc chắn mình không thể quên…

– Hãy gọi anh bằng tên em và anh sẽ gọi em bằng tên mình.
– Elio 
– Oliver Oliver Oliver Oliver Oliver…

Dường như sau hành trình say sưa ấy, anh và em đã hòa làm một bằng chính cái tên của mình. Nhưng cũng có khi anh là anh và em là em. Điều đó khiến đôi ta dường như đang tận hưởng cái hạnh phúc bên lề, lưng chừng đến vô định.

Timothée Chalamet thật sự đã có một vai diễn Elio trên cả tuyệt vời. Anh hoàn toàn xứng đáng nếu được đề cử hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” ở bất kỳ giải thưởng điện ảnh nào. Với mình  năm sau, hay nhiều năm sau nữa, sẽ có lúc mình muốn thấy lại “gương mặt ấy” với những suy tư ấy.

Call Me by Your Name  khoảnh khắc riêng tư huy hoàng mà ai cũng có trong đời. Những đau đớn đầu tiên làm nên cuộc sống chúng ta hôm nay. Những con người lớn lên giữa những cuộc kiếm tìm, tận hưởng nó tha thiết với tâm hồn nên thơ, vỡ nát.

Hoài Bảo