Home Ga phim “Capernaum”: Hành trình cậu bé 12 tuổi kiện bố mẹ vì đã...

“Capernaum”: Hành trình cậu bé 12 tuổi kiện bố mẹ vì đã sinh ra mình

2929
Capernaum

Năm 2018, bộ phim Capernaum của đạo diễn Nadine Labaki nhận được rất nhiều lời tán dương bởi nội dung phim đánh thẳng vào góc tối của xã hội. 

Đây là câu chuyện thật của cậu bé Zain El Hajj, 12 tuổi, cũng sống tại Beirut. Trong quá trình đi tìm chất liệu làm phim, đạo diễn Nadine và cộng sự đã gặp được đứa trẻ này và biết được về hoàn cảnh của em. Nhờ vậy mà Capernaum ra đời.

Zain – (cậu bé) nhân vật chính của bộ phim đến từ một gia đình không có hộ khẩu và đông con. Họ sống trong một xóm nghèo, người lớn không có khả năng làm lụng, trẻ con thì làm việc vặt nuôi mình. Có khi chúng phải phụ người lớn làm thuốc cấm để mưu sinh.

capernaum

Dù chịu nhiều khổ cực nhưng Zain rất thương em gái. Cả hai nương tựa nhau cho tới một ngày em gái Zain có kinh nguyệt. Zain dặn em gái đừng nói cho cha mẹ biết bởi vì ở chỗ họ, như vậy là đã có thể gả chồng. Cũng lúc này, Zain liều mình đi ăn trộm để lấy tiền dẫn em chạy trốn. Nhưng rồi, cô bé 11 tuổi cũng bị bán cho người đàn ông lớn hơn mình mấy chục tuổi. Zain vì thế nổi giận bỏ nhà ra đi.

Trong lúc vừa mệt vừa đói, cậu được một bà mẹ đơn thân da đen đưa về nhà. Zain cứ thế ở lại trong nhà cô ta, giúp cô chăm con. Lần đầu tiên trong đời, Zain được ăn bánh sinh nhật, mặc quần áo sạch sẽ. Nhưng niềm vui chẳng bao lâu thì người phụ nữ này bị cảnh sát bắt giữ vì nhập cư bất hợp pháp. Hai đứa trẻ lẳng lặng rời đi trong vô vọng, tiếp tục rày đây mai đó.

capernaum

Hết cách Zain quay lại con đường bán thuốc để kiếm tiền, hi vọng di dân đến Thụy Điển. Gặp lúc chủ nhà thu nhà trọ về, tiền Zain tích trữ cũng biến mất. Cùng đường, cậu tức tưởi giao Yonas cho 1 người đàn ông nhận nuôi. Khi về tới nhà Zain mới hay em gái mình bị cưỡng bức mang thai và xuất huyết nặng nên đã qua đời. Bệnh viện không chịu chạy chữa vì em gái Zain không có chứng minh thư.

Quá tức giận và đau lòng, Zain cầm dao lên, một mình xông vào đám thanh niên tanh tưởi ác độc nọ. Cậu bị bắt, khi người dính đầy máu tươi. Sau khi vào tù, mẹ Zain có tới thăm cậu, nói cho cậu biết cậu đã có thêm một người em. Đến đây Zain hoàn toàn thất vọng với cha mẹ mình. Cậu chọn cách nói ra toàn bộ chuyện này với đài truyền hình, sau đó đâm đơn kiện ra toà.

capernaum

Sau khi công chiếu tại LHP Cannes 2018, bộ phim đã nhận được tràng vỗ tay kéo dài gần 15 phút, sau đó tham gia tranh giải Cành Cọ Vàng và giành được giải thưởng của Ban giám khảo. Tác phẩm cũng đại diện điện ảnh Li Băng (Lebanon) tham gia tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 91.

Ở phần đầu phim, các tình tiết kỳ lạ có thể sẽ gây chán. Nhưng càng về sau bạn càng khó lòng cầm cự nổi, bởi vào lúc này cảm xúc của bạn đã hòa vào nhân vật trong phim, vừa khóc vừa mắng cái thế giới đầy tàn nhẫn này. Chính như câu hỏi đầy xúc động của cậu bé trong phim:

“Chúa ơi, trên đời này sao lại có nhiều cực khổ như vậy.”

Bộ phim kết thúc bằng một nụ cười của Zain, nụ cười đầu tiên và duy nhất trong cả phim, cũng chân thật và đáng yêu vô cùng.

Theo: FXNM