Home Ngăn kéo Câu chuyện cảm động về chú cá voi cô đơn nhất hành...

Câu chuyện cảm động về chú cá voi cô đơn nhất hành tinh

2296

Ngoài đại dương có biết bao nhiêu là cá voi. Thế nhưng, ở đâu đó giữa phía Bắc Thái Bình Dương, lại tồn tại một chú cá voi rất đặc biệt mang tên 52 Hz.

Cá voi 52-hertz (52 Hz) hay còn gọi với cái tên 52 Blue, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1989 bởi William Watkins thuộc Viện Hải dương Woods Hole. Lý do chú cá voi này được chú ý đến vậy là vì âm thanh nó phát ra hoàn toàn khác biệt so với những con cùng loài.

52 Hz

Thông thường, tiếng kêu của cá voi xanh có tần số trong khoảng 15 đến 25 Hz, tương đương với những nốt trầm nhất của đàn piano. Còn với chú cá voi đặc biệt của chúng ta, con số này lại đạt tới 52 Hz, cao hơn tần số bình thường khoảng 8 nốt. Cứ như vậy, cái tên 52 Blue cũng từ đó mà ra đời.

Vì nguyên nhân này, người ta cho rằng không một chú cá voi nào trên thế giới có thể bắt sóng được 52 Hz. Và đương nhiên, khi không nghe được thì cũng sẽ chẳng có lời đáp trả nào. Tuy nhiên, 52 Blue vẫn luôn kiên trì cất tiếng gọi giữa đại dương bao la từ năm này qua năm khác.

52 Hz

Không chỉ sử dụng tần số độc nhất vô nhị, chú cá voi này cũng có hướng di chuyển hoàn toàn riêng biệt. Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tìm được dấu vết chuyển động của nó nhờ vào âm thanh đặc biệt, tuy nhiên lộ trình của 52 Blue chẳng hề liên quan chút gì tới vùng di chuyển của loài cá voi thông thường.

Viện Hải dương học Hoa Kỳ (WHOI) vẫn chưa thể xác định chú cá voi này thuộc loài nào. Họ cho rằng nó có thể là lai của 2 giống cá voi, số khác suy đoán đây là đại diện cuối cùng của một loài cá voi. Đội nghiên cứu còn được những người điếc liên lạc vì họ tin rằng con cá voi có thể bị điếc.

52 Hz

Chú cá voi đặc biệt này có lẽ vẫn đang cất tiếng hát gọi bạn đâu đó giữa đại dương bao la. Có thể với một số người, 52 Hz chỉ đơn giản là một con cá voi cô đơn buồn bã. Vậy nhưng trên thực tế, hình tượng của chú cá voi này gần như đã trở thành một thông điệp truyền cảm hứng về cách sống lạc quan: hãy luôn lên tiếng dù bạn chỉ là một cá thể nhỏ bé.

Nhiều nhạc sĩ và nhà văn trên thế giới đã lấy câu chuyện lạ thường của 52 làm nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của mình. Ban nhạc Anh Dalmatian Rex và Eigentones đã sáng tác ca khúc The Loneliest whale in the world (Chú cá voi cô đơn nhất thế gian) trong khi ca sĩ Laura Ann Bates cũng thu âm lại một bài hát dành riêng cho chú cá voi độc đáo có tên The Loneliest Creature on earth (Sinh vật cô đơn nhất hành tinh). Một cuốn sách ảnh cho trẻ em mang tiêu đề 52 Hertz Wal của tác giả người Đức Agnieszka Jurek cũng lấy 52 làm nguyên mẫu cho nhân vật trong truyện. Và gần đây là bộ phim tài liệu 52: The Search for the Loneliest Whale.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cá voi là sinh vật có tập tính xã hội và một số tiếng hát của cá voi có thể ngân vang qua 3.000 dặm đại dương với mục đích duy nhất là muốn được giao tiếp.

“Cô đơn hoặc cố gắng kêu gọi sự kết nối mà chưa bao giờ được hồi đáp là một trong những nỗi sợ lớn nhất của loài người. Chúng ta là sinh vật xã hội. Cá voi cũng vậy. Chúng có các tế bào hình thoi, cho phép chúng biết yêu, biết ghét, biết trở thành một phần của vòng tròn xã hội nhất định,” nhà làm phim Joshua Zeman cho hay.

Trần Anh (theo Odditycentral)