Home Vựa học Chỉ mới 24 tuổi, chàng trai gốc Việt xuất sắc trở thành...

Chỉ mới 24 tuổi, chàng trai gốc Việt xuất sắc trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh quốc

321

Vào Bộ tài chính Anh khi còn rất trẻ, Chris Khoa Nguyễn – chàng trai trẻ gốc Việt, đang ấp ủ hi vọng có thể đóng góp một phần công sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chris Khoa Nguyễn là một gương mặt trẻ tài năng nổi bật, khiến cộng đồng chú ý đặc biệt trong những ngày vừa qua bởi thông tin trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24. Sinh năm 1994, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế  Quan hệ Ngoại giao (Economics & Intertional Reltions) của trường Đại học Exeter, Anh. Thông thạo 7 thứ tiếng, năm 2016, cậu được nhiều người ngưỡng mộ hơn nữa khi nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC.

Sau khi thông tin về việc trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh, nhiều người rất quan tâm đến cuộc sống và công việc của chàng trai trẻ tuổi, tài giỏi này. Sau một thời gian im ắng, Chris Khoa Nguyễn quyết định mở lòng, chia sẻ cuộc sống và công việc của mình.

Chris Khoa chia sẻ, “Khoa đang sống và làm việc tại London. Khoa đã tốt nghiệp đại học và hiện tại đang ở lại thành phố này để làm việc trong một vài năm tới. Cũng khoảng 5 năm rồi Khoa không trở lại Việt Nam, kể từ khi Khoa thay đổi hộ chiếu để đi du học. Khoa lớn lên chủ yếu ở châu Âu nên không quen biết nhiều bạn bè ở Việt Nam, mặc dù gia đình Khoa hiện vẫn đang ở Việt Nam”.

Chris Khoa Nguyễn

Về công việc, Khoa sẽ bắt đầu làm việc ở vị trí cố vấn Bộ tài chính Anh vào tháng 3 tới. Theo chàng trai trẻ, hàng năm Bộ Tài chính Anh Quốc nhận hàng chục cố vấn vào làm việc và hiện tại, Khoa cũng bắt đầu từ vị trí khởi điểm, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Anh cũng rất khiêm tốn khi nhắc tới những lời khen mà báo chí dành cho mình trong thời gian qua.

Từ khi còn là sinh viên năm cuối, Khoa cũng như các sinh viên khác, phải gửi hồ sơ ứng tuyển tìm kiếm công việc thực tập và việc làm chính thức. Ở Anh, thị trường việc làm rất cạnh tranh, do đó sinh viên phải chủ động tìm kiếm công việc ngay từ khi còn đi học. Tuy nhiên, anh cũng có chiến lược của riêng mình.

Với mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp để trau dồi kinh nghiệm, phát triển bản thân, Khoa tập trung nộp hồ sơ vào 6 công ty: Google và Apple – hai gã khổng lồ ngành công nghệ, Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, BlackRock – ngân hàng quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới, Bank of England – ngân hàng trung ương của Anh và HSBC. Anh cũng cho rằng mình may mắn khi vượt qua các vòng phỏng vấn và được mời làm việc.

Chris Khoa Nguyễn

Chris Khoa Nguyễn giải thích rằng: “Báo chí dùng cụm từ “được mời làm việc” khiến mọi người lầm tưởng là Khoa giỏi xuất sắc. Sự thật là như các bạn sinh viên khác, mỗi năm Khoa nộp rất nhiều hồ sơ xin việc. May mắn là năm 2016, Khoa nhận được 6 lời đề nghị làm việc, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều hồ sơ bị từ chối. Về sự nghiệp của Khoa, thật sự là báo chí quá khen. Khoa phải bước đi từ con số 0 như những người khác. Khoa hay thay đổi công việc, nhưng Khoa luôn mong muốn những công việc mình làm sẽ có sự liên hệ với các vấn đề xã hội”.

Kết quả là, năm 2016, anh đã quyết định lựa chọn BlackRock để làm về phòng chống tội phạm tài chính, bỏ qua cả Google và Apple. Nhờ các mối quan hệ với các cơ quan chính phủ  – cơ quan lập pháp có được trong thời gian làm ở BlackRock, Khoa đã được nhận vào làm tại Bộ Tài chính Anh quốc. Đến hôm nay nghĩ lại thì tin rằng sự lựa chọn vào làm việc tại công ty cũ và cả việc rời đi để có một công việc mới đều là lựa chọn đúng đắn.

Giải thích thắc mắc của nhiều người về việc các thành tích của anh không được báo chí Anh nhắc tới, Khoa cho biết công việc của anh cũng đơn giản như bao người khác. Thành tích này chưa đủ tầm cỡ quốc tế. “Khoa cảm thấy mình rất may mắn vì nhận được sự ủng hộ từ các bạn ở Việt Nam, và thật sự thì sự ủng hộ này to lớn hơn những gì bản thân Khoa xứng đáng nhận được. Dù sao thì Khoa hi vọng rằng trong sự nghiệp hiện tại hay tương lai, dù ở Bộ Tài Chính hoặc bất kì đâu, sẽ có ngày Khoa gầy dựng được những thành công đáng để chú ý hơn. Đôi lúc sẽ có những hiểu lầm trong các bài phỏng vấn, Khoa hi vọng mọi người sẽ vui lòng bỏ qua. Khoa rất cảm kích trước sự ủng hộ và động viên của mọi người.”

Chris Khoa Nguyễn

Theo cách nhìn của Chris, thành công là biết nắm bắt cơ hội: “Để trở nên thành công, chúng ta cần chăm chỉ, kiên định và quan trọng nhất là biết cởi mở đón nhận những cơ hội đến với mình. Ai mà biết được bạn sẽ thích một thứ bạn chưa bao giờ thử. Chìa khóa đến thành công là sử dụng tốt những cơ hội để lấy kinh nghiệm từ cuộc sống.”

Hiện nay, nhiều người nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội nhưng cũng rất dễ chìm, tuy nhiên đó không phải là áp lực đối với Khoa: “Ngay đến tận bây giờ, Chris vẫn thực sự không tin được sự chú ý mà truyền thông dành cho mình. Mình cảm thấy rất biết ơn vì nhiều người muốn biết thêm nhiều thông tin về Chris. Và sự chú ý của truyền thông đã cho Chris có thêm nhiều cơ hội công việc và trải nghiệm thú vị dành cho bản thân.”

“Mình nghĩ cần có sự cân chỉnh nhất định trong mối quan hệ giữa bản thân và truyền thông – nhiều người đam mê danh tiếng quá mức sẽ sống trong sợ hãi mất đi danh tiếng ấy và họ sẽ có những hành động tiêu cực để giữ hư danh ấy lại. Chris nghĩ sự “nổi tiếng” của mình hiện tại, là một trải nghiệm tuyệt vời. Chris đã được gặp và trò truyện với nhiều người cũng có có nhiều cơ hội gõ cửa hơn. Tuy nhiên, Chris nghĩ mình không cần suy nghĩ quá nhiều về việc làm sao để giữ sự nổi tiếng của mình khư khư một chỗ. Dù có hay không có sự chú ý của truyền thông, Chris vẫn là Chris thôi, vẫn sống, học tập, làm việc, và là chính mình.” – Chris Khoa chia sẻ.

Trần Phong, Ảnh: FB nhân vật