Home Guu chất Chiếm dụng văn hóa thực sự nên được hiểu theo cách nào?

Chiếm dụng văn hóa thực sự nên được hiểu theo cách nào?

40
văn hóa

Với mong muốn mang lại một góc nhìn đa chiều và đa ngành về vấn đề khai thác chất liệu văn hóa trong truyền thông, buổi thảo luận “Văn hóa Truyền thông & Văn hoá Bản địa” sẽ được tổ chức trên OnMic ngày 16.10.2021.

Vừa qua, Biti’s đã nhận về những ý kiến đóng góp xoay quanh vấn đề nghiên cứu văn hóa và trách nhiệm cộng đồng trong thiết kế mới nhất Bloomin’ Central. Các ý kiến này chỉ ra tầm quan trọng của việc liên kết với cộng đồng chủ thể văn hóa khi thực hiện một dự án khai thác văn hóa tộc người. Đến ngày 12.10 Biti’s nhanh chóng phản hồi và đưa ra hướng tiếp thu và xử lý các vấn đề khủng hoảng truyền thông và văn hóa trên sản phẩm. Sau khi nhận được tin tức, giải pháp từ Biti’s đa phần các bên quan tâm đều cảm thấy đây là một hành động nhanh nhạy và đáng khen tuy chưa thực sự là giải pháp hoàn thiện. 

văn hóa

Buổi thảo luận “Văn hóa Truyền thông & Văn hoá Bản địa” mong muốn mang lại một góc nhìn đa chiều và đa ngành về vấn đề khai thác chất liệu văn hóa trong truyền thông. Vấn đề chính gồm:

 1. Làm cách nào để sáng tạo trên nền tảng văn hoá bản địa một cách nghiêm túc?
 2. Chiếm dụng văn hóa (cultural appropriation) thực sự nên được hiểu theo cách nào?
 3. Quốc tế và Việt Nam đã có các ví dụ nào cho việc sử dụng chất liệu văn hóa thành công và tôn trọng văn hoá bản địa?
 4. Làm cách nào xây dựng thương hiệu và chiến lược về văn hoá giảm thiểu các khủng hoảng truyền thông?
 5. Kinh nghiệm gì nên học hỏi để xây dựng các thương hiệu trên nền tảng văn hoá một cách đúng đắn về các trách nhiệm xã hội.

Chương trình được dẫn dắt và điều phối bởi chị Từ Thúy, một người có kinh nghiệm trong ngành truyền thông thương hiệu và có mối quan tâm đặc biệt với các vấn đề xoay quanh Văn hoá.

Các diễn giả xuất hiện trong buổi thảo luận gồm:

 1. Hiếu Y —  người nghiên cứu độc lập có khuynh hướng quan tâm tới các vấn đề Nhân học (anthropology researcher) và đặc biệt là vấn đề Chiếm dụng văn hóa.
 2. Vương An Nguyên — người nghiên cứu độc lập với góc nhìn về Nghệ thuật học so sánh (Comparative Arts). Hiếu Y và Vương An Nguyên đồng thời là thành viên đồng sáng lập Tản Mạn Kiến Trúc. 
 3. Vũ Thị Thanh Vân: Founder thương hiệu trang sức theMay với cảm hứng từ chất liệu văn hóa của cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận.
 4. Duy Trần: Chuyên gia Tư vấn Truyền Thông độc lập kiêm tác giả imheretolisten.
 5. Vivian Phạm: Chuyên gia Digital Marketing 15 năm kinh nghiệm kiêm tác giả kênh Chị Hai Digital.
 6. Harry Nguyễn: Creative Director của Lên Ngàn (nền tảng sáng tạo văn hóa nghệ thuật đa ngôn ngữ xuyên ngành tôn vinh văn hóa bản địa) kiêm Founder của The Fly On Dust.

Sự kiện sẽ diễn ra trên nền tảng mạng xã hội OnMic vào 2 giờ chiều Thứ 7, ngày 17.10.2021. 

Link sự kiện: www.getonmic.com/event/9781

Phong Trần