Home Box phiêu Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của Thánh đường Hồi giáo tại...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của Thánh đường Hồi giáo tại Ba Tư

246
Thánh đường Hồi giáo

Từ khi chụp ảnh bị cấm bên trong các Thánh đường Hồi giáo, cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp của chúng qua ảnh trở nên khó khăn hơn. May mắn thay, bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Mohammad Domiri đã kịp ghi lại những khoảnh khắc hiếm có.

Mohammad Reza Domiri Ganji đã hoàn tất chuyên ngành Vật lý tại Babol, một thành phố nằm ở phía Bắc tỉnh Mazandaran, Iran. Chàng trai trẻ có niềm đam mê nhiếp ảnh mãnh liệt. Chính vì thế anh đã quyết tâm khám phá và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất từ những ô cửa đầy màu sắc của các nhà thờ trên quê hương.

Thánh đường Hồi giáo

Nhiều địa điểm tại Iran đã được Mohammad Domiri bấm máy: Nhà thờ Hồi giáo Vakil, Nhà thờ Hồi giáo Al-Mulk, Vườn Chehel Sotun, Nhà thờ Hồi giáo Seyyed và Aliqapu Palace. Qua tài nghệ của Domiri, tất cả công trình đều hiện lên một cách ngoạn mục.

Thánh đường Hồi giáo
Sảnh cầu nguyện trung tâm Thánh đường Nasir ol Molk, Iran.

Trong bức ảnh này, Thánh đường Nasir ol Molk được nhiếp ảnh gia người Iran chụp lại với bố cục đối xứng, họa tiết tinh xảo. Ánh sáng tự nhiên xuyên qua các ô cửa tạo nên hiệu ứng bắt mắt.

Thánh đường Hồi giáo

Bên trong các Thánh đường Hồi giáo ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ, huyền hoặc khiến người xem như bị thôi miên. Vẻ đẹp linh thánh là giá trị tối cao, không thể thay thế được.

Thánh đường Hồi giáo
Mái vòm Nhà thờ Ali Qapu nằm ở Isfahan, nổi bật với các khối đan xen phức tạp và tinh xảo.
Thánh đường Hồi giáo
Mohammad Reza Domiri Ganji dành 8 năm cho bộ sưu tập ảnh của mình.

Thánh đường Hồi giáo

Mohammad Domiri đặc biệt thích những tia nắng mặt trời lẻn qua cửa sổ nhà thờ, đúc kết ánh sáng hoàn hảo của chúng vào những bức ảnh tuyệt vời. Anh cho biết: “Hầu hết các hình ảnh của tôi đều có góc nhìn rất rộng (hiển thị toàn bộ tòa nhà trong một hình ảnh) và cũng là chuỗi kết tinh sinh động. Đối với tôi, ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh.”

Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo

Những Thánh đường Hồi giáo có sức hút đặc biệt với Mohammad Domiri. Không đơn thuần là ở tính thẩm mỹ, chúng còn phản ánh văn hóa, đức tin. “Chúng tôi có một nhà thờ Hồi giáo lớn ở mọi thành phố lớn với dấu ấn lịch sử và khảm họa tiết tuyệt đẹp. Tôi thích tìm kiếm các hình ảnh độc đáo ở các nhà thờ này.” – Mohammed Domiri cho hay.

Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo
Kính vạn hoa đa sắc của trần Thánh đường Seyyed, Isfahan, Iran, xây dựng giữa thế kỷ 19.

Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo

Hiện nay, những bất ổn chính trị tại khu vực Trung Đông đã khiến cho nhiều giá trị văn hóa tại đây dường như bị lu mờ. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách khách quan và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn có thể nhận thấy, nghệ thuật kiến trúc Hồi giáo đã đạt đến những thành tựu mẫu mực mà không phải ngẫu nhiên nền văn minh nào cũng có được.

Nếu có dịp đến Trung Đông du ngoạn, chắn chắc việc tham quan các thánh đường này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm lý thú.

Trải Lam

Nguồn ảnh: gravity