Home Ngăn kéo Cuộc sống khổ sở của 5 danh họa vĩ đại bậc nhất...

Cuộc sống khổ sở của 5 danh họa vĩ đại bậc nhất thế giới

1686
danh họa

Đằng sau những đóng góp vĩ đại của 5 danh họa là những cuộc đời đầy bất ổn, bấn loạn. Có người đã tìm đến cái chết để tự giải thoát mình.

1. Van Gogh

danh họa

Danh họa người Hà Lan đã trở thành một trong những biểu tượng cao nhất của nghệ thuật. Starry Night (Đêm đầy sao) là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Nhưng đằng sau những bức tranh danh tiếng và đắt giá nhất thế giới, Van Gogh đã sống một cuộc sống chìm trong suy sụp.

Vào thời điểm bắt đầu nổi tiếng, ông bất ngờ bị mắc chứng bệnh thần kinh, nổi tiếng về vụ tự cắt đứt tai mình vì tình bạn tan vỡ với họa sĩ Paul Gauguin. Và tiếc thay, thế giới lại sớm mất đi một tài năng hiếm hoi khi vào năm 37 tuổi, ông tự sát bằng một khẩu súng lục.

danh họa

2. Francisco Goya

danh họa

Francisco José de Goya Lucientes (1746-1828) là niềm tự hào của đất nước Tây Ban Nha. Những tác phẩm lãng mạn của ông đã truyền cảm hứng cho các danh họa thuộc thế hệ sau như Francis Bacon, Pablo Picasso và Édouard Manet. Cảm thức bất an trong cách miêu tả về nỗi cô đơn, sự sợ hãi và xa lánh người đời đã mở cho chúng ta cánh cửa nhìn vào trạng thái tinh thần phức tạp của một nghệ sĩ tài năng.

Năm 46 tuổi, Goya trở nên điếc hoàn toàn mà không rõ nguyên nhân. Từ biến cố này, ông luôn sống trong tâm trạng bất an, hoảng loạn khi thường nghe những tiếng nói vang vọng từ không trung.

danh họa

3. Edvard Munch

danh họa

Nổi tiếng với bức tranh The Scream (Tiếng thét), danh họa người Na Uy – Edvard Munch (1863-1944) được xem là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện.

Về sau tinh thần của Munch trở nên bất ổn. Ông cảm thấy có một sự điên rồ kỳ lạ đang trườn đến gần và truyền sang ông. Munch còn nghe thấy tiếng thần chết gõ cửa và thường xuyên trải qua những ác mộng kinh hoàng. Khi ảo giác và lo sợ ngày càng dày đặc, ông lâm vào tình trạng suy sụp.

danh họa

Tháng 5/2012, bức tranh The Scream phá kỷ lục tại New York với giá bán là 119 triệu đô, trở thành một trong những tác phẩm quan trọng và nổi tiếng nhất.

4. Paul Gauguin

danh họa

Là bạn thân của Van Gogh, Paul Gauguin (1848-1903) cũng là danh họa hàng đầu trong trào lưu hậu ấn tượng. Chữ tài liền với chữ tai, danh họa người Pháp đã phải chịu đựng vô số cơn trầm cảm nghiêm trọng đến nỗi đã tự sát một lần để tìm giải thoát.

Đầu năm 2015, tác phẩm ít nổi tiểng của Paul Gauguin là When will you marry? (Khi nào em lấy chồng?) được mua với giá gần 300 triệu USD, trở thành bức tranh đắt giá nhất thế giới.

danh họa

5. Michelangelo

danh họa

Michelangelo (1475-1564) là một tượng đài không thể nhầm lẫn trong lịch sử nghệ thuật. Cha đẻ của một trong những tuyệt tác quý giá nhất thế giới – tranh tường trên mái vòm nhà nguyện Sistine. Ông còn là nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ nổi tiếng thời kỳ Phục hưng Ý.

Thời niên thiếu, thiên tài hội hoạ đã mắc chứng tự kỷ và gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Một số nhà phê bình kết luận ông có dấu hiệu của bệnh tâm thần nghiêm trọng.

danh họa

Quốc Trương lược dịch