Home Góc yêu Định luật 5 “không” bảo toàn tình yêu qua năm tháng

Định luật 5 “không” bảo toàn tình yêu qua năm tháng

533
định luật

Quan hệ tình yêu không chỉ tồn tại bằng cảm xúc mà cần có những nguyên tắc của riêng nó. Chỉ cần thực hiện tốt định luật 5 “không” dưới đây, tình yêu của bạn sẽ luôn bền vững.

Yêu một người đã là chuyện khó, mà giữ cho tình yêu bền lâu theo tháng năm còn là chuyện khó hơn gấp vạn lần. Nhưng tất nhiên khó không có nghĩa là không có cách. Nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau để suy nghĩ, thì mọi chuyện sẽ qua đi êm thấm.

Đinh luật 5 "không"
Ảnh: unsplash

1. Không nhắc lại chuyện quá khứ

Chuyện gì đã có thể cho qua, thì tuyệt đối phải cho qua luôn. Một khi hai người đã thống nhất tha thứ và bao dung cho nhau, thì hai người cũng nên thống nhất rằng sẽ không bao giờ đào bới lại quá khứ để chỉ trích nhau. Bởi hành động này được cho là tối kị trong một mối quan hệ.

Khi chúng ta nhắc về quá khứ cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không thật sự bao dung cho lỗi lầm của đối phương, và đối phương sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ, cũng không còn yêu thương họ nữa.

Đôi khi việc nhắc lại quá khứ vui vẻ bên người cũ cũng đồng nghĩa với việc bạn không hài lòng với hiện tại, và vô tình đẩy đối phương vào thế so sánh. Như vậy, sẽ chẳng giúp bạn cải thiện gì cả, mà lại khiến “nửa kia” thấy tự ái, dễ có tâm lý đẩy bạn ra xa.

2. Không nói dối, không phóng đại

Trong tình yêu, niềm tin là điều quan trọng nhất, giống như những mạch rễ ngầm sâu nhất cắm trong lòng đất để nuôi dưỡng cho một cái cây lớn lên. Cho nên người ta mới có câu “một lần bất tín, vạn lần bất tin”.

Nếu đã có thể yêu nhau thì nên đặt trọn niềm tin vào nhau, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chứng tỏ cho đối phương biết rằng bạn là một người đáng để tin tưởng, bạn hoàn toàn xứng đáng để không bị đặt một dấu hỏi nghi ngờ nào hết.

3. Không cố gắng thay đổi đối phương

Chúng ta yêu nhau là để cùng nhau hoàn thiện, bổ sung lẫn nhau cho hòa hợp chứ không phải là cố gắng tìm cách đi yêu một bản sao hoàn hảo của chính mình. Hai cá tính khác biệt, đối lập sẽ trở nên thu hút lẫn nhau hơn là những cá tính giống y hệt.

Hơn nữa, hãy nhớ xem bạn yêu người ấy vì điều gì? Nếu người ấy vì bạn mà thay đổi theo như sở thích lẫn ý kiến của bạn, liệu rằng bạn có còn cảm thấy người ấy đáng yêu trong mắt bạn nữa hay không?

4. Không xem đối phương là vật để sở hữu

Tình yêu là ích kỷ, là chiếm hữu, điều đó đúng không sai. Nhưng cái gì quá cũng không tốt. Chúng ta chỉ nên thể hiện tình cảm bằng việc quan tâm lẫn nhau, chứ không phải là bắt buộc phải “định vị” nhau mọi lúc mọi nơi.

Cái gì cũng vậy, đủ liều lượng sẽ khiến mọi thứ êm xuôi, nhưng quá liều sẽ dẫn đến tai biến. Tình cảm cũng vậy, giữ nhau là cần thiết, nhưng ép buộc nhau sẽ khiến tình cảm “khô héo”, hai bên bị “nghẹt thở”. Và hẳn nhiên, cả hai sẽ có tâm lý uốn trốn chạy, lìa xa.

Hãy cho nhau “khoảng thở” cần thiết trong tình yêu lẫn hôn nhân. Có như thế, cả hai mới cởi mở, mới yêu tâm trọn đời bên nhau.

5. Không để đối phương cảm thấy tự ti

Chắc hẳn nhiều người không quá để tâm tới điều này. Đôi khi chúng ta chỉ vì vui miệng nên trêu đùa với vài khuyết điểm của đối phương mà thôi. Nhưng rất có thể phía sau những lần bông đùa đó, bạn đã khiến người ấy tổn thương ít nhiều.

Vì họ nghĩ rằng bạn không thật sự hài lòng về họ, họ sẽ bắt đầu nảy sinh suy nghĩ rằng bạn sẽ chán họ, bỏ rơi họ bất cứ lúc nào… Trong một mối quan hệ, nếu một trong hai người cảm thấy không tự tin và thoải mái trước đối phương, thì đó chính là mối quan hệ thất bại.

Có rất nhiều điều “không nên” trong tình yêu. Nhưng 5 điều trên là những lưu ý cốt lõi mà ai cũng nên nhớ. Bởi lẽ, có được tình yêu không khó, nhưng nuôi dưỡng nó mới khó.

Trần Phong (tổng hợp)