Home Gác sách Đọc Nhà Giả Kim để biết sống đời bay bổng tuyệt vời

Đọc Nhà Giả Kim để biết sống đời bay bổng tuyệt vời

518
Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim đưa độc giả vào không gian thần thoại huyền bí thời trung cổ và sự tĩnh lặng đầy uy quyền của sa mạc. Ở đó, trên chặng đường theo đuổi ước mơ, chàng chăn cừu học được nhiều bài học sâu sắc về cuộc đời.

Cuộc đời hào phóng với người theo đuổi ước mơ

Chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để “đi đây đi đó”. Hai lần nằm ngủ trong một nhà thờ bỏ hoang chàng đều mơ thấy mình đến Kim Tự Tháp tìm kho báu.

Khi chàng dần quên đi hai giấc mơ giống nhau thì một ông lão với phong thái ung dung xuất hiện. Cuộc trò chuyện thú vị giữa họ như một “dấu hiệu” thôi thúc chàng quyết định từ bỏ đàn cừu và “những gì quen thuộc gần gũi” để phiêu lưu khắp nơi, đi tìm cái kho báu mình mơ thấy.

Hành trình cam go này thử thách chàng ngay từ chặng đầu: bị lừa bịp hết số tiền dành dụm. Ngay lúc tuyệt vọng quyết định trở về quê hương thì cuộc đời lại hé lộ “những dấu hiệu” tươi sáng vực dậy ý chí chàng.

“Những dấu hiệu” – thứ ngôn ngữ mà vũ trụ kín đáo biểu hiện qua những điều rất bình thường nhỏ nhặt – đã dẫn đường cho chàng. Bằng cách đó, tâm linh vũ trụ tiếp sức cho cậu theo đuổi ước mơ đến cùng. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để giúp anh đạt được điều đó.

Nhà Giả Kim

Tình yêu thực sự sẽ chắp cánh cho mơ ước

Nửa cuộc hành trình, Santiago gác lại giấc mơ phiêu lưu vì nghĩ mình vừa tìm thấy kho báu quý giá nhất: tình yêu với cô gái sa mạc Fatima.

Nhưng vùi sâu tiếng gọi của thâm tâm không thể khiến nó dần tắt ngấm. Chúng vẫn âm ỉ cháy. Rồi một ngày, ngọn gió cuộc đời sẽ thổi bùng lên. Lúc đó, người ta suy sụp, day dứt vì chính mình đã không dám đi hết con đường định mệnh.

Phía cuối con đường là chuyện gì? Nếu dừng lại, Santiago sẽ hoài vướng mắc câu hỏi ấy. Không ai có thể thay thế hoặc cản trở cậu thực hiện ước mơ, ngoại trừ chính bản thân cậu. Và nếu bỏ lỡ, suốt đời tâm hồn cậu ta mãi mãi vọng động về giấc mơ tuổi trẻ ấy. Tình yêu cũng không thể xoa dịu.

Tình yêu thực sự sẽ kiên nhẫn chờ cậu quay về.

Cuộc đời là vòng tròn luân hồi

Phải đi hết con đường người ta mới cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của từng bước chân. Người ta tìm thấy chính mình, biết mình cần gì và có được gì.

Kho báu mà Santiago nhọc nhằn tìm kiếm từ lâu đã nằm trong tầm với của chàng. Nhưng nếu không có những thăng trầm trên chặng đường dài đã qua, làm sao cậu có thể mỉm cười mãn nguyện khi hiểu ra ý nghĩa của chuyến đi và nhận ra sự phép màu của cuộc sống.

Đó là cái phương cách lạ thường Chúa chọn để chỉ cho cậu kho tàng hay đối với bất cứ ai thiết tha với ước mơ của mình.

Quốc Trương 
(*) Phần in nghiêng là trích dẫn trong sách