Home Trạm đời Đừng stress, ngày tồi tệ của bạn sẽ nhanh chóng qua đi...

Đừng stress, ngày tồi tệ của bạn sẽ nhanh chóng qua đi nhờ 5 mẹo nhỏ này

302
stress

Suy nghĩ tiêu cực được tạo ra sau một loạt “biến cố” nhỏ nhưng xảy ra liên tục trong ngày. Không dễ để ngăn chặn điều này nhưng chúng là nguyên nhân khiến số đông chúng ta căng thẳng, lo âu. Bạn có biết mình phải làm gì lúc này không?

Nhận diện những suy nghĩ

Sau những “tai nạn” nhỏ như trong tình huống giả định nêu trên, ngay lập tức trong đầu bạn sẽ nảy sinh suy nghĩ: Thật dễ dàng cho hàng loạt những chuyện “đen đủi” liên tiếp xảy ra với mình. Đây là một suy nghĩ tiêu cực và phổ biến, nhưng một khi bạn chịu từ bỏ lối suy nghĩ này, bạn sẽ ngay lập tức rút bỏ được sự tiêu cực và ngày mới của bạn chắc chắn sẽ tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.

Hãy thử nhìn nhận hướng tư duy của bản thân và trả lời cho câu hỏi: Bạn có đang suy nghĩ về những điều tiêu cực? Dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết điều này đó là quan sát cơ thể. Trong một phút, hãy chú ý xem cơ thể bạn đang cảm thấy như thế nào. Vai của bạn có căng thẳng không? Chân mày của bạn có đang nhăn lại? Xương hàm của bạn đang căng cứng, hai hàm răng đang cắn chặt vào nhau?

Đây là tất cả các biểu hiện vật lý của sự căng thẳng trên cơ thể. Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu này, hãy dừng lại để thư giãn cơ thể. Hãy áp dụng các phương pháp như thiền định, hoặc hít thở theo nhịp… bạn sẽ ngay lập tức thấy sự khác biệt.

Hãy xem xét và kiểm soát cảm xúc của bạn

Những suy nghĩ tiêu cực kích hoạt cảm xúc tiêu cực. Tức giận, thất vọng, kích thích, lo lắng và buồn bã có thể xuất hiện và khiến bạn mệt mỏi. Những cảm xúc này là một rào cản, ngăn chặn bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng.

Hãy tự vấn về suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Xác định cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn kiểm soát chúng hơn là để chúng kiểm soát bạn. Một khi bạn đã xác định những gì bạn cảm thấy, việc hành động sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xác định hành vi của bạn

Bạn thắc mắc về việc một ngày tồi tệ vì sao lại có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Nguyên nhân là bởi bạn sẽ di chuyển một cách hung hăng, có phản ứng phòng vệ với những người xung quanh và trở nên cực kỳ khó chịu với mọi thứ. Những khi bạn nhận thấy mình cư xử hung hãn như vậy, hãy dừng lại, hít thở sâu và nhìn nhận suy nghĩ của bạn. Hãy suy nghĩ và nỗ lực tích cực thay đổi cảm xúc của bạn. Chắc chắn, như một phản ứng dây chuyền, hành vi của bạn cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực theo lối suy nghĩ.

Tuy chỉ là một nụ cười hoặc một lời bình luận tích cực cũng có thể đem lại những tác động tích cực tới bạn và môi trường xung quanh bạn. Chủ động thay đổi cách tiếp cận của bạn với những người xung quanh bạn và nỗ lực trực tiếp để có thể tích cực có thể đảo ngược suy nghĩ tiêu cực và chu kỳ của bạn. Ngoài ra, hành động của lòng tốt đối với người khác có thể giải phóng endorphin, có thể giúp bạn lấy lại một triển vọng tích cực.

Tái “khởi động” tâm trạng

Hít một hơi thật sâu và “làm mới” lại bản thân. Hãy uống một tách cà phê hoặc trà và tận hưởng những điều tích cực ở môi trường quanh bạn. Hãy nở một nụ cười thật tươi và nỗ lực để tiếp tục. Nếu cần thiết, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng một vài khoảnh khắc tệ sẽ không quyết định cả một ngày. Đừng để những giây phút tồi tệ phá hỏng một ngày của bạn.

Nếu như mọi chuyện đổ bể, hãy chia sẻ

Đôi khi chúng ta chỉ cần “giải tỏa”. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hướng bản thân quay trở lại không gian, suy nghĩ tích cực, hãy thử tâm sự, chia sẻ câu chuyện với ai đó. Hãy chia sẻ với một người mà có thể hiểu cảm xúc của bạn như là bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình mà bạn tin tưởng.

Ai trong chúng ta cũng đều trải qua những giây phút, những ngày tháng tồi tệ. Việc trải qua chúng và tiếp với cuộc sống thường ngày được coi là hoàn toàn bình thường. Vấn đề sẽ chỉ trở nên nghiêm trọng khi chúng ta bị cuốn vào luồng suy nghĩ tiêu cực, không thể thoát khỏi mớ suy nghĩ này. Những gợi ý trên có thể giúp bạn tránh mắc lại tại những giây phút tiêu cực đó, và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cho một ngày dài năng động.

Anh Thy (theo dumblittleman)