Home Gác sách Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc của François...

Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc của François Lelord

641
Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc

Vị sư già nói: “Sai lầm cơ bản của con người là nghĩ về hạnh phúc như một mục tiêu cần đạt được.”

Cùng với tình yêu, hạnh phúc có lẽ là thứ khó định nghĩa nhất và đến nay vẫn chưa có một kết luận chung cuộc. Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, người ta quan niệm và cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Mặc dù “cuộc đời về cơ bản là buồn“. Nhưng hạnh phúc rất gần gũi, bàng bạc khắp nơi.

Hector là bác sĩ tâm thần. Công việc này giúp anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều mẫu người trong xã hội. Anh thắc mắc tại sao những người thành đạt ở đất nước mình, một đất nước văn minh đầy đủ những tiện nghi vật chất và giải trí, vẫn không cảm thấy hạnh phúc, mặc dù chất lượng cuộc sống của họ là điều mà ai cũng ao ước: gia đình yên ổn, công việc thu nhập cao, an sinh xã hội tốt, thừa thời gian tiền bạc để làm một chuyến nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, những bệnh nhân của anh luôn cảm thấy bất an và không hài lòng với cuộc sống. Cỏ ở ngoài kia dường như xanh hơn. Ngày mai chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn. Và ngay bản thân Hector cũng trăn trở với suy nghĩ “liệu mình có bỏ lỡ điều gì đó quan trọng trong cuộc sống hay không.” Từ đó, Hector quyết định chu du qua nhiều nước để khám phá bí mật của hạnh phúc.

Qua trải nghiệm ở mỗi chuyến đi, anh đều rút ra những bài học hạnh phúc, cẩn thận ghi chép vào sổ tay. Hầu hết là những bài học gần gũi, nhẹ nhàng.

Bài học số 1: Sự so sánh có thể làm hỏng niềm hạnh phúc bạn đang có.

Bài học số 2: Hạnh phúc thường đến khi ta ít mong chờ nhất.

Bài học số 6: Hạnh phúc là chuyến dạo bộ giữa cảnh núi non xa lạ, tuyệt đẹp.

Bài học số 10: Hạnh phúc là được làm công việc mình yêu thích.

Bài học số 14: Hạnh phúc là được yêu vì chính con người thật của mình.

Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc

Người ta thường hờn trách hiện tại, nhưng lại không nhận ra niềm hạnh phúc to lớn luôn sẵn có. Đó là còn được may mắn hít thở dưới ánh nắng mặt trời, với một trái tim khỏe mạnh và nồng nàn yêu thương, như Hector cảm nhận sau lần thoát chết: “Những người này đã kể với anh rằng ngay sau khi được cứu thoát, họ cảm thấy cuộc đời này tuyệt vời biết bao. Nhưng chẳng mấy chốc họ lại vướng bận vào những rắc rối cuộc sống hàng ngày như trước kia (không kể những trường hợp bị ám ảnh nhiều năm sau đó bởi những ký ức kinh hòn đã trải qua).”

Câu nói đầy ý nhị của vị sư già trong chuyến đi Trung Quốc của Hector là điều đáng suy ngẫm: “Sai lầm cơ bản của con người là nghĩ về hạnh phúc như một mục tiêu cần đạt được.” Có lẽ lúc ấy hạnh phúc đã bị đóng khung bằng một ý niệm. Rồi chúng ta sẽ chỉ mải miết theo đuổi những ý niệm đó, vô tình bỏ qua những khuôn mặt khác của hạnh phúc.

Viết đến đây tôi bỗng nhớ đến một đoạn đối thoại trong phim The Pursuit of Happyness do Will Smith thủ vai chính. Đứa bé kể với người cha câu chuyện mà cậu nghe được. “Có một người đang giãy giụa dưới nước. Thấy vậy, một người lái thuyền đến và hỏi: Ông cần có giúp đỡ không? Ông ta đáp: Không, cảm ơn. Rồi một chiếc thuyền khác lại đến và hỏi: Ông có cần giúp đỡ không? Ông ta vẫn trả lời như trước và nói thêm: Chúa sẽ tới giúp tôi. Rồi ông ta bị chết chìm và bay lên Thiên đàng. Gặp Chúa, ông ta hỏi: Thưa Chúa, sao Ngài không cứu con? Và Chúa trả lời: Đồ ngốc, ta đã gửi 2 chiếc thuyền tới cứu ngươi rồi.” Cũng như vậy, hạnh phúc sẽ xuất hiện rất bất chợt và có thể sẽ khác cái cách ta mường tượng về nó.

Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc
Nam diễn viên Simon Pegg thủ vai Hector trong phim Hector and the Search for Happiness.

Nhân vật Hector khó thoát khỏi bóng dáng tác giả, Francois Lelord, cũng là một nhà tâm thần học đi nhiều. Vì vậy, có thể xem Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc là bút ký ghi lại những trải nghiệm của tác giả. Điều này làm tác phẩm trở nên thú vị hơn, sâu sát hơn.

Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc của François Lelord, Phạm Hoa Phượng và Dương Ngọc Hân dịch, NXB Tổng Hợp Tp.HCM.

Tác phẩm này đã được đạo diễn Peter Chelsom dựng thành phim vào năm 2014, với vai Hector do nam diễn viên Simon Pegg đảm nhiệm.

Quốc Trương