Home Trạm đời Không quá khó để thốt lên: Buồn ơi chào mi

Không quá khó để thốt lên: Buồn ơi chào mi

196
buồn ơi chào mi

Khi cuộc sống trở nên không chịu nổi, chúng ta vẫn còn một cuộc đời đáng để sống hạnh phúc. Chỉ cần nhớ 5 điều giản dị này, chúng ta sẽ dễ dàng mỉm cười “Buồn ơi, ta xin chào mi”.

1. Chuyện gì đến, tất nhiên phải đến!

Đức Phật có câu nói rất nổi tiếng: “Chính sự chống cự với vấn đề đã gây ra nỗi khổ trong bạn”. Điều này nghĩa là nỗi buồn chỉ phát khởi khi chúng ta chống cự với những gì xảy đến. Chúng ta không chấp nhận sự việc như nó vốn có mà chỉ muốn sự việc diễn ra theo ý muốn của mình.

Nếu bạn có thể thay đổi sự việc thì làm ngay đi! Còn nếu không thể, bạn vẫn luôn có 2 lựa chọn: hoặc bình thản đón nhận sự việc lúc nó đến, hoặc bạn tự chuốc lấy ám ảnh và đau khổ vì nó.

2. Không đạt được điều ta mong muốn lại là may mắn

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng là sự thật. Đôi khi bình tâm nhìn lại đoạn đường đã đi qua, bạn có tự hỏi: “Tại sao mình nhất định phải đạt được điều đó? Nó xứng đáng để mình hao tâm tổn sức theo đuổi không?”.

Và bạn có thể hiểu tại sao một số điều không thành hiện thực lại là may mắn. Có thể công việc mà bạn bị từ chối sẽ lấy đi sức khỏe và thời gian của bạn, thậm chí cả tổn thương tình cảm.

Ném hết sĩ diện và lòng kiêu hãnh đi! Đừng quá bận tâm về thất bại và thua kém, của một dự án, một cuộc tình, một mối quan hệ. Thứ ta mất đi chưa hẳn tuyệt vời như ta nghĩ đâu.

Bạn thất tình ư? Thật may phước! Cuộc đời để bạn chọn lầm trước khi gặp đúng người của mình, để bạn còn biết trân quý người đó.

3. Rồi sẽ qua hết thôi…

Cuộc sống là một dòng chảy, có thể thay đổi và luôn thay đổi. Đây không phải một ý tưởng lãng mạn hay một chân lý xa vời, mà là thực tế cuộc sống. Mỗi chúng ta có thể cảm nhận sự vô thường ở khắp nơi, trong sự luân chuyển của thiên nhiên, trong các mối quan hệ giữa người với người, trong cả hơi thở của chính bạn…

Một anh chàng lơ tơ mơ bất ngờ “phất” lên, một doanh nhân chiến bại thu gọn sự nghiệp mình trong lặng lẽ, một tai họa ập đến… Không ai dám chắc ngày mai sẽ ra sao. Thực sự là, bạn – ngay bây giờ, cũng đang chuẩn bị cho một đổi thay sắp tới.

4. Phúc đến không đúng lúc sẽ thành họa

Đứng gần vinh quang của người khác – đặc biệt những người cùng xuất phát điểm với ta, quả là khó chịu. Nhưng có câu: “Phúc đến không đúng lúc sẽ sớm trở thành họa, họa đến đúng lúc sẽ trở thành phúc.” Phúc của người khác nếu chuyển sang bạn không hẳn là phúc đâu.

Chúng ta buộc phải tin rằng, mọi chuyện đến với mình như bây giờ là những gì chắc chắn phải đến.

Đó là cách tốt nhất rồi.

5. Sự việc sẽ thành “vấn đề” nếu bạn cho nó là “vấn đề”

Ở nhiều trường hợp trong cuộc sống, chúng ta là kẻ thù lớn nhất của mình. Hạnh phúc thực sự tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn cuộc sống. Nếu bạn nghĩ chuyện này là vấn đề, suy nghĩ và cảm xúc tất nhiên sẽ trở nên tiêu cực.

Nhưng nếu bạn nghĩ đây là cơ hội để học hỏi, bạn vừa học được một bài học, ngay lập tức nó không còn là vấn đề nữa.

Hãy đi thật nhiều, tạm biệt những nỗi buồn vu vơ.

Quốc Trương