Home Trạm đời Là ai cũng phải nhớ 20 điều này, bởi cuộc đời không...

Là ai cũng phải nhớ 20 điều này, bởi cuộc đời không dung nạp hai chữ “giá như”

162
cuộc đời

Những người ở độ tuổi xế chiều thường có rất nhiều tiếc nuối. Có lẽ họ đã bỏ sót điều gì đó vào khoảng trời thanh xuân của mình. Đừng đi theo bước chân của họ để rồi ôm những tiếc nuối muộn màng, bởi cuộc đời không dung nạp hai chữ “giá như…”.

1. Tôi ước mình ít bận tâm hơn về những suy nghĩ của người khác

Chỉ khi bạn nhận ra những người khác dành bao nhiêu thời gian để suy nghĩ về một mình bạn, thì lúc ấy bạn mới hiểu ra rằng bản thân đã tốn quá nhiều thời gian cho điều đó.

Đừng tốn thời gian suy nghĩ về một ai đó không có chút quan hệ nào với bạn.

2. Tôi ước có thể cố gắng hơn cho những thành tựu của mình

Ai cũng có những thành tựu, đó không hẳn là các giải thưởng lớn như Oscar, mà là điều gì còn lại sau khi bạn đã miệt mài làm việc suốt bao năm?

Đừng nghĩ bạn không có gì để phấn đấu, thực chất đó là điều bạn sẽ làm mỗi ngày.

3. Tôi chưa từng bày tỏ những cảm xúc thực sự của mình

Đây không phải là vấn đề “cái tôi”, việc chia sẻ với người khác về những cảm xúc thực sự sẽ giúp bạn giảm bớt những dằn vặt, đau khổ.

Nhưng nếu bạn cố giấu kín những cảm xúc đó, chúng sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

4. Giá như tôi đã từng đấu tranh và sống cho chính mình nhiều hơn!

Có lẽ, đây là nuối tiếc của hầu hết chúng ta. Khi bản thân cố làm hài lòng tất cả mọi người, tin rằng như thế sẽ không ai bỏ rơi bạn. Nhưng, thực tế khắc nghiệt hơn nhiều.

Tuổi tác có thể sẽ dạy cho chúng ta điều đó, tuy nhiên, nó lại không thể dạy cho chúng ta biết sống sao cho hạnh phúc! Mà đó là khi chính chúng ta biết trân quý bản thân mình nhiều hơn.

5. Ước gì tôi có thể can đảm theo đuổi đam mê của mình

Bạn thường dễ dàng bị “cám dỗ” bởi một cuộc sống với mức lương ổn định, với những thói quen lặp đi lặp lại chỉ vì bạn muốn sống một cách thoải mái và ngại thách thức. Vậy, cái giá phải trả cho những điều này là gì?

Đó chính là đam mê của bạn, để rồi khi về già, bạn nhận ra bản thân chưa từng can đảm theo đuổi nó và hối tiếc, nhưng có lẽ lúc này đã quá muộn!

6. Tôi ước bản thân có thể bình tĩnh hơn khi ứng xử với người thân

Cuộc sống quá ngắn ngủi! Bạn sẽ không bao giờ biết được rằng đâu là lần cuối cùng bạn được nói chuyện với những người thân yêu. Đó sẽ là những khoảnh khắc “in đậm” trong tâm trí mỗi người.

Hãy cố gắng bình tĩnh và đừng so đo quá mức, bởi điều đó không mang lại lợi ích gì cho bạn. Tại sao phải căng thẳng vì nó chứ?

7. Nếu thời gian quay trở lại, tôi sẽ để các con theo đuổi những gì chúng muốn

Tình yêu, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm là những giá trị quan trọng hơn nhiều so với những giá trị vật chất và hệ thống niềm tin khác.

Hãy để con cái bạn làm những gì chúng muốn thay vì bắt chúng đi theo những con đường bạn đã vạch sẵn. Yêu thương và quan tâm đến các con là điều mà các bậc cha mẹ luôn làm.

8. Ước gì tôi biết tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời trong đời

Đời người ngắn ngủi lắm mà thời gian lại trôi rất nhanh, đến khi về già, chúng ta sẽ càng ngày càng sống ít hơn cho hiện tại.

Vì vậy, khi còn trẻ, sao bạn không tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống này và dành nhiều thời gian làm những việc có ích? Bạn sẽ thấy cuộc đời này tuyệt diệu hơn rất nhiều.

9. Tôi ước gì bản thân không quá chú trọng vào sự nghiệp như vậy!

Nhiều người luôn luôn mong muốn rằng họ sẽ không dành quá nhiều thời gian để làm việc, tuy nhiên, không phải ai cũng làm được việc này.

Dẫu cho, họ biết rằng thành công về tài chính hay thành tựu trong sự nghiệp không thực sự cần thiết để cuộc sống trở nên hoàn hảo hơn.

10. Tôi ước bản thân mình có thể đi đến nhiều nơi hơn

Điều này hoàn toàn có thể thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhiều người không làm như vậy và thường tự thuyết phục bản thân bằng nhiều lí do như thiếu tài chính, tiền bạc, thời gian và vướng bận con cái.

Bạn có tổ chức những chuyến đi đơn giản, không mất quá nhiều chi phí. Đừng để những lí do trên tạo ra nuối tiếc cho bạn!

11. Giá như lúc đó tôi tin vào sự lựa chọn của mình thay vì nghe theo mọi người

Tự bản thân đưa ra quyết định và tin tưởng vào những gì mình đã chọn mang lại cho chúng ta cảm giác trọn vẹn và niềm vui từ cuộc sống.

Đi ngược lại với ý muốn của bản thân chỉ càng tạo ra sự bực bội và đau khổ. Hãy nhớ, số phận của bạn nằm trong tay bạn.

12. Khi còn trẻ, tôi không tự chăm sóc tốt cho bản thân 

Các vấn đề về sức khỏe hay tình trạng lão hóa sớm luôn khiến bạn băn khoăn rằng liệu bạn có ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và giảm bớt căng thẳng.

Do đó, khi còn trẻ, hãy tự chăm sóc tốt cho bản thân, đừng đợi đến lúc sức khỏe suy kiệt lại ước rằng “Giá như…” thì đã muộn.

13. Tôi ước bản thân có thể can đảm tiếp nhận nhiều thử thách hơn

Mỗi người đều có một quan điểm khác nhau về mạo hiểm, nhưng có lẽ bạn nên nhận ra rằng bản thân đang sống quá lâu trong “vùng an toàn”.

Khi về già, một số người chợt nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ rất nhiều thử thách của cuộc sống mà những thách thức ấy sẽ mang lại không ít kinh nghiệm quý báu.

14. Ước gì tôi có nhiều thời gian hơn

Chỉ khi có tuổi, nhiều người mới nhận ra rằng thời gian trôi thật nhanh. Mới sáu tuần nghỉ hè năm nào chúng ta vẫn là những đứa trẻ mà dường như giờ đây, chúng ta đang ở “nhà ga cuối” của cuộc đời.

Thay vì ước có thêm nhiều thời gian hơn, bạn hãy nắm bắt và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời, không ai có thể chống lại sự an bài của số phận!

15. Tôi đã lo lắng và căng thẳng quá nhiều. Tôi ước rằng mình chưa từng như vậy

Nếu bạn có thói quen viết nhật ký và giờ đây, khi xem lại nó, bạn chắc chắn sẽ thắc mắc rằng tại sao lúc đó bạn lại lo lắng quá nhiều.

Không ai sống mà không lo lắng nhưng đừng để nó khiến bạn căn thẳng, có đi nữa cũng không giúp bạn cải thiện được điều gì.

16. Ước gì tôi có thể thấu hiểu được giá trị của người khác nhiều hơn

Để nhận thức và đánh giá đúng giá trị của một người quả thực là một việc làm vô cùng khó khăn và đôi khi, bạn có thể sẽ ngại làm điều đó.

Khi đánh giá và trân trọng giá trị của người khác, bạn cũng sẽ nhận ra giá trị của bản thân mình.

17. Tôi ước trước đây mình có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn

Một số người chỉ quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp của riêng mình, để rồi khi về già, họ thường tỏ ra khó chịu, bực dọc với những người thân bởi họ nhận ra rằng bản thân đã đặt sự ưu tiên của mình vào sai chỗ.

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bởi họ là những người thân yêu nhất của bạn và chỉ có họ mới ở bên cạnh bạn đến cuối đời – khi mà tuổi tác, sự nghiệp, danh vọng… đã bỏ rơi bạn. Gia đình xứng đáng được ưu tiên hàng đầu.

18. Tôi ước mình không quá nghiêm túc đến mức “phát chán” như vậy

Cuộc sống sẽ vui vẻ, nhẹ nhàng hơn khi bạn có thể thả lỏng bản thân và mỉm cười với mọi thứ. Đừng trưng ra bộ mặt “hình sự” vì điều đó có thể khiến mọi người xa lánh bạn và cuộc sống của bạn cũng sẽ vô cùng nặng nề.

19. Tôi ước tôi có thể làm nhiều việc hơn cho mọi người

Làm nhiều việc hữu ích cho mọi người khiến cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều!

20. Giá như tôi có thể cảm thấy hạnh phúc hơn với những gì mình đang có!

Đôi khi, mọi người thường không nhận ra cảm giác hạnh phúc cũng là một trạng thái tâm lý có thể điều khiển cho đến khi quá muộn.

Trần Phong (theo Life Hack)