Home Trạm đời Làm sao để ngừng so sánh bản thân với người khác?

Làm sao để ngừng so sánh bản thân với người khác?

1324
so sánh bản thân

Hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những khoảnh khắc nhìn thấy người khác “có gì đó hơn mình”, và những điều đó bắt đầu khiến chúng ta suy nghĩ, so sánh bản thân mình với họ.

Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bạn rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực. Hãy dừng ngay điều đó nếu bạn muốn có được hạnh phúc thật sự.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã có những lời khuyên hữu ích cho chúng ta, hãy thuộc nằm lòng 7 điều sau đây để bản thân không bao giờ bị rơi vào cái “bẫy” tiêu cực, sống hạnh phúc với một cuộc đời tự do tự tại nhé.

1. Hiểu rõ những suy nghĩ của mình

Nếu một lúc nào đó khi bạn nhận ra rằng mình đang có ý định so sánh bản thân với ai đó khác, hãy dành ra vài phút bình tĩnh và dừng việc đó lại. Thường thì chúng ta có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.

2. Đó chỉ là một phần trong câu chuyện

Ý nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn thường bắt nguồn từ những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình. Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người.

Đừng bao giờ để những điều hào nhoáng chợt đến đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

3. Đối xử công bằng với bản thân

Trước khi định so sánh bản thân mình với ai, bạn hãy tìm một điểm nhìn cân bằng nhất có thể cho sự cân đo này. Hãy có một cái nhìn bao quát đối với đối tượng bạn định so sánh cùng, và hãy chú ý đến cả những điểm mạnh của bạn và những điểm yếu của họ thay vì chỉ mang một yếu tố “kém hơn” của bàn thân để so sánh với cái “mạnh hơn” của người ấy. Và có thể bạn không biết, trong một khoảnh khắc nào đó, người mà bạn đang cảm thấy mình có gì đó “kém cỏi hơn” kia cũng đã từng thấy tự ti trước bạn thì sao?

4. Thấy được điểm mạnh của mình

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

5. Luôn trân trọng và biết ơn

Hãy nhớ rằng: những gì bạn đang có chưa chắc là ai cũng có thể có được, vậy nên hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình. Bản thân chúng ta vẫn luôn khao khát những điều mình chưa có được hay chưa thực hiện được mà quên đi những điều mình đã từng nỗ lực để đạt được, hay những thứ tốt nhất mà gia đình đã cố gắng để dành cho ta.

6. Đừng quá bận tâm đến mạng xã hội

Có một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc bạn mải mê với những chia sẻ trên mạng xã hội, đắm chìm trong những câu chuyện của “người đời” sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn, chán nản và đôi khi là cả sự thất vọng về bản thân. Vậy nên việc hạn chế truy cập vào mạng xã hội – nơi người ta vẫn đưa lên những điều tốt nhất về bản thân họ chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được phần nào lối suy nghĩ so sánh tiêu cực. Có lẽ bạn không cần thiết phải xoá Instagram hay dừng hoạt động tài khoản Facebook, nhưng hãy tiết chế thời gian dành cho chúng bởi thực sự nó không phải cách tốt nhất để giúp bạn thư giãn và sống hạnh phúc.

7. Học cách chúc mừng và cầu tiến

Không dễ để có thể nói lời chúc mừng tới những người bạn, những người đồng nghiệp vì sự thành công nào đó của họ mà chúng ta không có một chút so sánh hay tự ti gì về mình. Khi chúc mừng người khác cũng là lúc chúng ta nghĩ lại về những thất bại, thiếu sót của bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi kiểu như “tại sao mình không thể được như người ta?”.

Thay vì những câu hỏi so sánh đầy tự ti như vậy, chúng ta hãy nhìn vào những thành công của người khác và lấy đó làm động lực cho bản thân, hãy tự nhắc nhở mình rằng “họ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu như mình nỗ lực”.

Trần Anh (theo SheerLuxe)