Home Guu chất “Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng” – không gian nghệ thuật của Harry...

“Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng” – không gian nghệ thuật của Harry Vu

505
Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Dự án “Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng” của nhiếp ảnh gia Harry Vu gồm 22 bức ảnh xoay quanh truyền thuyết về Họ Hồng Bàng qua câu chuyện của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Ngày 7 tháng 1 năm 2021, tại không gian triển lãm Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm ảnh “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng”. Đây là sự kiện đầu tiên trong dự án chuỗi Triển lãm Nghệ Thuật nhằm quảng bá văn hoá Việt qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Harry Vũ. Dự án được anh lấy cảm hứng từ cuốn “Lĩnh Nam chích quái” – tập hợp các truyền thuyết và những tích truyện dân gian Việt Nam.

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng
Nhiếp ảnh gia Harry Vu phát biểu lễ khai mạc triển lãm.

Chia sẻ về lý do thực hiện dự án, Harry Vũ cho biết: “Trong thời gian du học, tôi có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế và thấy rằng họ có những câu chuyện rất hay, nổi tiếng về đất nước mình. Nhưng khi tôi kể về Việt Nam, mọi người đều có một phản ứng khá mơ hồ về văn hoá Việt. Câu hỏi tôi thường trực nhận được là ‘Giống kiểu Trung Quốc và Nhật Bản đúng không?’ và cũng là điều khiến tôi cảm thấy có chút tâm lý ‘tự ti tiểu nhược’. 

Tôi tìm tòi thêm và thấy văn hoá Việt cũng có rất nhiều câu chuyện hay và mang đậm bản sắc riêng, khác biệt hẳn với các  quốc gia Á Đông khác. Từ đó, tôi nảy ra ý định thực hiện dự án này như một cách nhắc nhớ các bạn trẻ về một Việt Nam đa màu sắc, huyền ảo không kém những câu chuyện của các dân tộc khác trên thế giới“. 

Dự án gồm 22 bức ảnh xoay quanh truyền thuyết về Họ Hồng Bàng qua câu chuyện của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Chủ đề của triển lãm được Harry Vũ chia sẻ thêm: “Đây là huyền tích về nguồn cội khởi sinh dân tộc Việt và là chủ đề vô cùng phù hợp để mở đầu cho chuỗi dự án “Lĩnh Nam”. Câu chuyện con rồng cháu tiên người Việt Nam ai cũng từng nghe qua, nhưng vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia ly, phải đưa 50 người con lên non, 50 người con xuống biển, có lẽ không nhiều người Việt được kể tường tận”.

Cùng tham gia dự án với Harry Vũ là cố vấn sáng tạo, nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn. Cả hai đã dành nhiều thời gian sưu tầm, nghiên cứu những nguồn tư liệu từ sách cũ, cổ thư, ít được tái bản cũng như tìm cách thể hiện những câu chuyện truyền thuyết dân gian bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh một cách ấn tượng nhất”.

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng
Dự án được ê kip chuẩn bị trong vòng một năm. 

Harry Vũ đã quyết định thực hiện dự án bằng những thước phim 35mm với chiếc máy ảnh Leica yêu thích của mình, toàn bộ hình ảnh sẽ được giữ nguyên, không chỉnh sửa bằng các công cụ số để có thể giữ được cái hồn và sự mộc mạc của văn hoá Việt. Song song đó, Harry Vũ đã kết hợp với nghệ sĩ xếp giấy Phạm Hoàng Tuấn (Quán quân giải Paper Contest phạm vi Thế giới 2018).

Anh nói: “Cùng với tôi và ê kip, Tuấn đã làm nên thành phẩm rất ấn tượng là cặp rồng (cao 3m dài 6m) – hạc (cao 1m5). Hai vật phẩm cũng được trưng bày trong không gian triển lãm lần này”.  

Ngoài ra, dự án còn có sự góp mặt của stylist Huyền Coco trong khâu thiết kế trang phục cho nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ. Cô cho biết ê kíp không chọn phương án phục dựng lại 100% mà muốn cải biên hình ảnh rồng – tiên thông qua các chi tiết, mảng màu tạo sự liên tưởng, thể hiện góc nhìn mới mẻ. Phông nền bối cảnh được tối giản với hai màu sắc đen – trắng tượng trưng cho ngày và đêm, âm và dương, cũng như sự khác biệt lớn giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ dẫn đến việc hai người phải phân chia các con của mình.

Triển lãm “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” mở cửa tự do từ 10h đến 20h ngày 08/01/2021 đến hết ngày 13/01/2021 tại tầng 4, Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TPHCM). 

Một số hình ảnh khai mạc triển lãm:

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Trần Phong (tổng hợp)

Ảnh: BTC Lĩnh Nam