Home Ga phim “Money Heist” – đỉnh cao của dòng phim tâm lý tội phạm

“Money Heist” – đỉnh cao của dòng phim tâm lý tội phạm

10952
Money Heist

Cao trào, bí ẩn và đôi khi yêu cầu người xem phải “cân não”, La Casa De Papel (tên tiếng Anh: Money Heist – Phi Vụ Trộm Tiền) chính là bộ phim đầy bất ngờ và thú vị.

Money Heist là một trong những bộ phim cướp ngân hàng (chính xác hơn trong câu chuyện này là cướp kho in tiền) thú vị nhất hiện có của Netflix. Chủ đề về các siêu trộm hoặc những vụ cướp ngoạn mục vẫn luôn là một trong những chủ đề được yêu thích nhất của các tín đồ điện ảnh. Trước đây chúng ta đã có series Ocean hay The Italian Job. Còn giờ đây, nếu bạn đang có account Netflix, một trong những cái tên sáng giá nhất để nghiền ngẫm nguyên cả ngày chính là Money Heist.

Money Heist

Thật ra Money Heist không hẳn là một bộ phim hành động mà là một bộ phim tâm lý hồi hộp. Điều ấy được thể hiện qua những trường đoạn đàm phán cân não giữa phe thủ ác và lực lượng cảnh sát, nằm trong từng pha lật kèo ngoạn mục bởi những tính toán tinh vi đến từng chi tiết của gã thiên tài mang mật danh El Professor – Giáo Sư. Và một điều cảm động và thú vị hơn nữa trong câu chuyện của Money Heist chính là cuộc đời của những tên trộm.

Mỗi người trong số họ có một kỹ năng khác nhau để thực hiện mưu đồ. Họ không biết tên thật của nhau mà nhận diện nhau qua bí danh được lấy tên theo các thành phố trên thế giới. Cô gái Tokyo (Úrsula Corberó) nóng nảy, gã đàn ông Berlin (Pedro Alonso) lạnh lùng và vô cảm, Nairobi (Alba Flores) quyết đoán và mạnh mẽ, chàng trai trẻ Rio (Alba Flores) thiếu kinh nghiệm sống và giàu cảm xúc, Denver (Jaime Lorente) biết cảm thông và thiếu thốn tình cảm từ mẹ, Moscow (Paco Tous) bố của Denver, và cuối cùng là hai anh em Helsinki (Darko Peric) và Oslo (Joseph Whimms) từng ở trong quân đội.

Money Heist

Giống như series truyền hình How To Get Away With Murder, Money Heist xen kẽ hai dòng thời gian hiện tại – quá khứ để kể một câu chuyện nhất quán, nhịp nhàng. Nếu như các tác phẩm bình thường phải mất đến vài ba tập để có thể bắt đầu sự kiện chính thì hành trình cướp bóc của La Casa De Papel đã bắt đầu ngay từ tập một. Cùng lúc đó, càng tiến sâu vào các sự kiện phía sau, quá khứ của các nhân vật cũng bắt đầu được bóc tách kĩ càng, đôi khi tạo ra sự tương phản đến ngạc nhiên.

Tất cả các nhân vật của bộ phim đều được xây dựng đầy lớp lang, tỉ mẩn và phức tạp. Họ đều là những kẻ thất bại, thất nghiệp, vào tù ra tội, bị xã hội ruồng bỏ hoặc thậm chí là có quá nhiều vấn đề trong việc kiểm soát tâm lý của chính mình. Tất cả được tụ họp lại dưới sự dẫn dắt của một gã trí thức hiền lành đeo kính. Trong sự việc này, có 3 phe liên tục phá rối kế hoạch của Giáo Sư nhiều nhất, đó là phe cảnh sát – những người muốn phá án, phe con tin – những người đang bị nỗi sợ nuốt chửng và muốn thoát ra, tiếp theo, nhiều nhất, lại chính là những đồng phạm – những tên trộm.

Money Heist

Là con người thì luôn mắc lỗi. 

Câu chuyện của La Casa De Papel dồn dập và hấp dẫn, vừa gay cấn vừa có những phút giây nhẹ nhàng của tình yêu, tình mẫu tử và sự hoàn lương.

Những biến cố lớn luôn là những khoảnh khắc thay đổi con người nhiều nhất. Trong chính sức ép đó, có thể họ sẽ nhận ra chính mình hoặc học được những bài học đắt giá nhất về nhân sinh để rồi trở thành một con người hoàn toàn mới. Chính điều ấy là thứ khiến cho từng nhân vật trong phim, dù là phe cảnh sát, phe con tin hay phe trộm cũng đều thú vị, họ liên tục tạo ra những biến số mới, khiến câu chuyện khó lường hơn nữa. Còn Giáo Sư, vẫn luôn là người bình tĩnh nhất để kiểm soát mọi thứ.

Money Heist

Các diễn viên đều hoàn thành rất tốt vai trò của mình, đặc biệt là Giáo Sư và những tên bắt cóc. Họ thể hiện được sự đa dạng trong tính cách, với sự phát triển tâm lý hợp lý và làm khán giả tin cậy. Tất cả các nhân vật trộm cướp đều có những góc xấu xí khó thể phơi bày, nhưng giữa mọi hoang tàn của suy nghĩ ấy, vẫn sẽ là khoảnh khắc khiến chúng ta phải thông cảm và yêu mến. “Sự đấu tranh” trong phim sẽ không đơn thuần chỉ là giữa cảnh sát và tội phạm, mà rốt cục sẽ là giữa hai thái cực tốt và xấu của mỗi con người.

Bộ phim giống như một ván cờ, mà hai người chơi vờn nhau, tìm cách thắng nhau, tìm cách lừa nhau để đạt được mục đích cho mình. Nhưng Giáo Sư quá thông minh và quá hiểu cảnh sát. Còn cảnh sát thì không thể nào biết được những kẻ trong bóng tối là ai để đưa ra những nước cờ đón đầu hòng tìm kiếm thắng lợi.

Money Heist

Money Heist

Một nhà bình phim đã nói: “Đây hẳn phải là kịch bản do Albert Einstein viết ra”. Quả thực như vậy, sự sắc sảo trong kịch bản với những tình tiết được cài cắm khôn ngoan để thắt mở câu chuyện hợp lý đã khiến Money Heist vô cùng hấp dẫn.

Dẫu vậy, nhiều khán giả có thể không thích Money Heist vì nội dung lồng ghép những cảnh vú vê gợi cảm của những nhân vật nữ đẹp nhất trong phim. Nhưng khi bỏ qua hết những định kiến đó, bạn sẽ thấy đây là một trong những bộ phim đặc biệt giải trí và cũng đặc biệt lôi cuốn bởi sự dồn dập trong các tình tiết bên ngờ của riêng nó.

Monay Heist hiện có tổng cộng 22 tập với độ dài mỗi tập trung bình 45 phút theo phiên bản Netflix, và 15 tập với độ dài mỗi tập là 70 phút theo phiên bản của đài Tây Ban Nha. Đồng thời, mùa 3 của phim cũng đã được Netflix đầu tư thực hiện để phát hành vào năm 2019.

Trần Anh