Home Trạm đời Mười quan niệm sống sai lầm ở tuổi 30 khiến bạn không...

Mười quan niệm sống sai lầm ở tuổi 30 khiến bạn không bao giờ hạnh phúc

226
quan niệm sống sai lầm

Tuổi 30 không còn trẻ để sống bạt mạng rồi sửa sai, hoặc trong đầu óc vẫn còn quan niệm sống sai lầm. Tuổi này cũng chưa đủ già để an phận với vài ba thành tích lặt vặt. Vì vậy, tuổi 30 không thể chấp nhận những quan niệm… thiếu sức sống.

1. Đi làm chỉ vì tiền

Muốn có tiền thì phải làm việc nhưng ngoài tiền ra, làm việc còn vì nhiều thứ: vì sở thích đam mê, vì mục tiêu nghề nghiệp, vì niềm vui với bạn bè đồng nghiệp…

30 tuổi, đây là lúc kinh nghiệm đầy mình, không thích làm chỗ này thì bạn có thể tìm chỗ khác, hoặc nhảy ra làm riêng. Nhất định nói không với những công ty bạc đãi, bóc lột sức lao động.

2. Không được quyền mộng mơ

Những năm đầu đi làm, bao nhiêu hoài bão, kế hoạch bị công việc vùi dập không thương tiếc. Ngày nào cũng phải làm việc ngoài giờ thì còn tâm trí đâu mà đầu tư cho nó nữa.

30 tuổi, hãy biến mơ ước thành hiện thực: đi những nơi bạn muốn đi, học những cái bạn muốn học, làm những điều bạn cần làm… để sau này không phải hối tiếc.

3. Những năm tháng đẹp nhất đã hết

“Thanh xuân” thật ra chẳng mất đi đâu cả! Nó luôn hiện hữu bên trong bạn, miễn khi nào tâm hồn bạn vẫn còn trẻ trung, còn mơ ước.

Để tuổi 30 phơi phới, bạn hãy tiếp xúc với những người có lối sống tích cực, làm việc với đồng nghiệp năng động, sẵn sàng xê dịch, giải trí lành mạnh.

4. Nhàm chán = An nhàn

Thuở 20, hằng ngày cứ theo công thức: sáng thức dậy – ăn sáng – đi làm – ăn trưa – làm việc – về nhà – ăn tối – ngủ – sáng thức dậy… Nó chiếm hết 2/3 một ngày của bạn. Về lâu dài, bạn chẳng khác nào một “cỗ máy”.

30 tuổi, hãy tự tin phá vỡ vòng lặp đó, hoặc chí ít hãy đổi mới nó đi. “Không dưng ai dễ mang phần đến cho”, bạn phải tự làm cho cuộc đời mình không – bị – nhàm – chán.

5. Quá lo lắng người khác nghĩ về mình

Không biết mình làm thế này có bị ai ghét không? Mặc bộ đồ này có bị chê bai không? Họ có coi trọng mình không? Nó đã giàu hơn mình rồi à? Đó là những gì bạn đã nghĩ và nghe trong gần 10 năm đi làm, từ đầu ngõ đến cơ quan, bạn chưa ớn sao?

Hãy quẳng nó đi ngay để tâm trí bạn không bị vướng bận.

6. Dửng dưng trước mọi việc

Sống chậm lại, biết buông bỏ cái cần buông khác xa với việc bạn sống dửng dưng với chính mình.

20 tuổi bạn có thể dửng dưng một số điều, nhưng 30 tuổi là lúc bạn phải nhìn nhận lại mọi thứ. Suy tư sẽ trở thành một thói quen tốt ở giai đoạn này. Bạn sẽ phải nhìn nhận sâu hơn vào các mối quan hệ, quý trọng bản thân mình hơn, và làm điều tốt đẹp để tạo ra ý nghĩa cuộc sống.

7. Muốn hài lòng tất cả mọi người

Người ta thường nói, con đường ngắn nhất dẫn đến thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Bản năng của con người là muốn được yêu thương, và tôn trọng. Nhưng không phải vì thế mà bạn phải đánh đổi cả sự chính trực và hạnh phúc của mình.

Hãy dám nói ra suy nghĩ của mình, kiên định khi cần thiết, yêu cầu sự tôn trọng và sống đúng với giá trị bản thân. Chính bạn phải tôn trọng bản thân trước đã.

8. Sinh lão bệnh tử do “trời định”

Đó là quy luật đời người không ai tránh khỏi, nhưng điều đó không có nghĩa bạn muốn sống sao cũng được. Hãy từ bỏ lối sống buông thả hồi trẻ để chấn chỉnh lại bản thân từ tuổi 30.

Lối sống sẽ tác động đến sức khỏe của bạn. Lỡ rơi vào cảnh bệnh tật, bạn sẽ nhận ra rằng sức khỏe của mình là món quà vô giá mà không gì thay thế được.

9. Cam chịu hôn nhân ngang trái

Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó là sự lựa chọn. Chúng ta cần buông bỏ sự khó chịu, chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ và chung thủy với người kia. Đó không phải là chuyện đơn giản, và chúng ta vẫn cần phải nỗ lực vô vàn.

Nhiều người chấp nhận cuộc hôn nhân đau đớn chỉ vì sợ “yêu lại từ đầu”, sợ hàng xóm chê bai, sợ tuổi tác không cho phép… Tuy nhiên hạnh phúc là tự do chứ không phải cam chịu.

10. Đừng phiêu lưu chi nữa

Cuộc đời luôn ẩn chứa nhiều bất trắc. Nó không phải một đường thẳng mà là gấp khúc. Bạn không thể né tránh nó bằng việc “đóng cửa” giam mình.

30 tuổi, bạn vẫn còn có thể phiêu lưu, tự tin chia sẻ với mọi người, mạnh mẽ chấp nhận các thử thách mới. Hẳn nhiên, tất cả điều đó phải mang đến giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của chính bạn.

Trần Phong (tổng hợp)