Home Gác sách Netflix chuyển thể “Trăm Năm Cô Đơn”: Tấn bi kịch của dòng...

Netflix chuyển thể “Trăm Năm Cô Đơn”: Tấn bi kịch của dòng họ 7 đời vướng tội loạn luân

21384
Trăm năm cô đơn

Tạp chí New York Times từng miêu tả Trăm năm cô đơn là “tiểu thuyết đầu tiên” sau Book of Genesis được khuyến cáo cho toàn thể nhân loại đọc. Gabriel Márquez đã mang đến cho người đọc tất cả những gì sâu sắc nhất, có ý nghĩa nhất và đồng thời cũng vô nghĩa nhất trong cuộc sống.

Mặc dù có sức ảnh hưởng sâu rộng thế nhưng Trăm năm cô đơn chưa từng được dựng thành phim. Khi còn sống, Gabriel García Márquez đã nhận được nhiều lời mời từ các studio lớn nhưng ông lo ngại ngôn ngữ phim ảnh không thể truyền tải đầy đủ nội dung và thông điệp của tiếu thuyết nên ông đành từ chối.

Có lẽ chính vì vậy mà cố nhà văn mới tha thiết muốn làm bộ phim chuyển thể của nó bằng tiếng Tây Ban Nha – chỉ ngôn ngữ nguyên bản mới giúp bộ phim chuyển tải những thông điệp của tiểu thuyết một cách chân thực và sâu sắc nhất.

Ngày 06/03/2019, Netflix đăng trên Twitter: “Chúng tôi đã giành được quyền chuyển thể kiệt tác Trăm năm cô đơn của Gabriel García Márquez. Điều đó đánh dấu lần đầu và duy nhất trong hơn 50 năm qua gia đình ông đồng ý để tác phẩm xuất hiện trên màn ảnh”. Những điều khoản kèm theo khá khắt khe nhằm tôn trọng ý nguyện của người đã khuất. Theo đó, công ty thông báo series bằng tiếng Tây Ban Nha và được quay chủ yếu ở quê hương của tác giả ở Colombia, với hai giám đốc sản xuất là con trai của Gabriel – Rodrigo García và Gonzalo García Barcha.

Trăm năm cô đơn

Theo Guardian, Rodrigo chia sẻ về những băn khoăn của cố tác giả khi có nhiều lời đề nghị chuyển thể tác phẩm: “Trong hơn bốn thập kỷ, cha tôi luôn ngần ngại khi bán bản quyền Trăm Năm Cô Đơn vì ông không tin tưởng thời lượng của một bộ phim bình thường hay sản xuất với một ngôn ngữ không phải Tây Ban Nha có thể truyền tải đủ đầy nội dung tiểu thuyết. Nhưng khi đang là thời đại của phim series, biên kịch và đạo diễn tài năng, chất lượng của nội dung phim cùng với sự đón nhận ngoại ngữ của người xem, đây có lẽ là thời điểm thích hợp”.

Về phần Netflix, gần đây, chúng ta đã chứng kiến hãng này ​​thành công đáng kể với nhiều tác phẩm gốc tiếng Tây Ban Nha, chẳng hạn như bộ phim giành giải Oscar – Roma và loạt phim Narcos kể về trùm ma túy Pablo Escobar.

Trăm năm cô đơn

Gabriel Garcia Márquez (1927 – 2014) là nhà văn, nhà báo và hoạt động chính trị nổi tiếng người Colombia. Trăm năm cô đơn là tiểu thuyết thành công nhất của Gabriel Garcia Márquez, ra đời năm 1967 và đoạt giải Nobel năm 1982. Tác phẩm kể về cuộc sống của bảy thế hệ tại ngôi làng Macondo ở Colombia, đồng thời là lời kêu gọi con người sống đúng bản chất, tổng hòa các mối quan hệ, vượt qua mọi thành kiến để hòa đồng với gia đình, cộng đồng.

Với bút pháp “hiện thực huyền ảo”, Márquez đã dựng nên một ngôi làng có tên gọi Macondo. Đó là ngôi làng không một người dân nào sống quá ba mươi tuổi và chưa có nghĩa địa, đã từng xảy ra những chuyện hoang đường như cơn mưa hoa trong một đám tang, những con người được hoài thai bởi bướm và bọ cạp, những người có đuôi, có người bay lên trời không trở lại… Ở ngôi làng đó, những người con trai và con gái cùng huyết thống đã yêu nhau, lấy nhau, sinh ra những đứa con dị tật có đuôi như lợn hoặc như khỉ.

Trăm năm cô đơn

Nỗi ám ảnh về tội loạn luân đã đẩy những con người nơi đây chìm sâu vào nỗi cô đơn. Họ cô đơn trong ngôi nhà của mình. Cô đơn giữa những người thân thuộc. Cô đơn trên chiếc giường của mình, trong giấc mơ của mình… Cuối cùng, sau một trăm năm sống trong cô đơn, làng Macondo bị một cơn cuồng phong cuốn mất khỏi thế giới. Rõ ràng là, về phương diện xã hội, Márquez muốn viện dẫn một vấn đề có tính quy luật. Đó là, nếu anh đơn lẻ trong cuộc đấu tranh với thiên nhiên và con người, anh sẽ thất bại. Nếu anh khép mình, đóng kín, quay lưng lại với thế giới, đi ngược lại những quy luật vốn có, anh sẽ bị hủy diệt. Tương tự như thế, đất nước Colombia cùng với lục địa Mỹ Latinh nếu đóng cửa, tuyệt giao với thế giới bên ngoài, sẽ vĩnh viễn bị giam cầm trong lạc hậu, đói nghèo.

tác phẩm văn học

Trăm năm cô đơn là một tác phẩm xuất chúng đại diện cho chủ nghĩa hiện thực huyền ảo và phản chiếu một cách vô cùng độc đáo những lát cắt cuộc sống của những người Mỹ Latinh. Tác phẩm không lướt qua tâm trí nhẹ nhàng mà thay vào đó lại đè nặng, khiến ta phải suy tư, ngẫm và nghĩ về những gì mình vừa “mơ thấy”. Mỗi một góc nhìn đều không có đúng sai khi mà chính người kể chuyện cũng đã đặt mình ở vào vị trí của một “kẻ ngoài cuộc”, như một người qua đường chỉ đơn giả là đi thuật lại những trang sử thi đã từng được nghe đến.

Trước Trăm năm cô đơn, các tác phẩm của Gabriel Garcia Márquez là Tình yêu thời thổ tả (1985) từng được dựng thành phim điện ảnh cùng tên vào năm 2007, do Mike Newell đạo diễn và có sự tham gia của Jacanna Mezzogiorno, Javier Bardem và Benjamin Bratt. Ký sự về một cái chết được báo trước (1987) cũng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và kịch Broadway.

Trần Anh (tổng hợp)