Home Guu chất Những hình ảnh xuất sắc của nhiếp ảnh gia Việt đăng trên...

Những hình ảnh xuất sắc của nhiếp ảnh gia Việt đăng trên National Geographic

286
nhiếp ảnh gia Việt

Việt Nam trong con mắt của thế giới luôn có những điều thú vị. Những hình ảnh đẹp của đất nước đã được thể hiện qua các tấm hình xuất sắc của chính nhiếp ảnh gia Việt đăng trên tạp chính danh tiếng National Geographic.

National Geographic ra đời từ năm 1888, là một trong những tạp chí lâu đời và uy tín trên thế giới, xuất bản hàng tháng với gần 6,5 triệu ấn phẩm ở 40 ngôn ngữ. Từ năm 2008, National Geographic mở ra cộng đồng dành cho các nhiếp ảnh gia khắp nơi trên thế giới. Đến tháng 10/2017, cộng đồng này có gần 900.000 nhiếp ảnh gia từ 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với hơn 10.000.000 lượt tải lên, đây là một trong những cộng đồng nhiếp ảnh lớn nhất hiện nay.

Từ 5.000 đến 10.000 hình ảnh tải lên mỗi ngày, các hình ảnh được đội ngũ biên tập viên của tạp chí này lựa chọn vào top ảnh đẹp trong ngày (Daily Dozen). Qua bình chọn bởi các thành viên, ảnh có nhiều bình chọn nhất sẽ là ảnh đẹp nhất trong ngày (Top Shot), được đăng tải lên các kênh truyền thông trực tuyến của National Geographic như Instagram, Facebook… Mỗi ngày trong tháng, các biên tập viên độc lập khác sẽ lựa chọn ảnh đẹp của ngày (Photo of the Day) và đăng tải lên mục Nhiếp ảnh của website.

Cùng điểm qua các hình ảnh đặc sắc của các nhiếp ảnh gia Việt Nam được đăng tải trên tạp chí, được lựa chọn là ảnh đẹp trong ngày trên website National Geographic cũng như trên cộng đồng nhiếp ảnh National Geographic Your Shot.

1. Thả hoa đăng trên sông Như Ý – Phạm Tỵ

Ảnh xuất bản trên Tạp chí National Geographic, tháng 5/2014

nhiếp ảnh gia Việt

Các cô gái trong áo dài áo dài truyền thống ở thành phố Huế thả những ngọn nến nổi trên sông để cầu nguyện cho người đã khuất. Thả hoa đăng là một trong các phong tục truyền thống tại các quốc gia Phật giáo như Việt Nam.

2. Đan lưới đánh cá – Trần Nhật Quang

Ảnh xuất bản trên Tạp chí National Geographic, tháng 6/2016

nhiếp ảnh gia Việt

Những người dân đang đan lưới tại một làng chài ở Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận.

3. Nghề làm hương truyền thống – Trần Tuấn Việt

Ảnh xuất bản trên Tạp chí National Geographic, tháng 6/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Hương đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam, là cầu nối của con người với thế giới tâm linh. Nghề làm hương là một nghề truyền thống có từ hàng ngàn năm nay ở Việt Nam. Tác phẩm này đã được National Geographic xuất bản trong ấn bản toàn cầu tháng 6/2017, trên mục Visions of Earth (Những Góc nhìn Thế giới). Năm 2018, Làm hương xuất sắc chiến thắng hạng mục Ảnh Du lịch của Cuộc thi ảnh thường niên Smithsonian danh giá.

4. Thu hoạch muối  – Lý Hoàng Long

Ảnh đẹp trong ngày 24/1/2014

nhiếp ảnh gia Việt

Kiểu sản xuất muối này là một công nghệ chi phí thấp được biết đến và sử dụng ở những vùng nông thôn ven biển khắp Đông Nam Á. Để nước biển tràn vào các cánh đồng khi thuỷ triều lên cao. Trong những ngày nắng, nước sẽ bốc hơi và để lại muối trắng trên bề mặt. Lúc này, hàng trăm công nhân bắt đầu thu hoạch muối, chuyển đến các đống muối cao để bán.

5. Tung chài – Hoàng Giang Hải

Ảnh được in trong sách ảnh Getting Your Shot, lựa chọn trong cuộc thi ảnh “Khám phá thế giới đang thay đổi của chúng ta”.

nhiếp ảnh gia Việt

Hình ảnh hai người ngư dân đang tung những chiếc chài trên sông Như Ý, thành phố Huế. Sadie Quarrier, biên tập viên ảnh tạp chí National Geographic nhận xét: “Nhiếp ảnh gia đã nắm bắt được sự đối xứng tuyệt đẹp khi hai ngư dân Việt Nam cùng nhau tung lưới. Nền ảnh đẹp làm nổi bật được các tia nước bắn ra khỏi lưới và giúp nhấn mạnh khoảnh khắc đặc biệt này.

6. Thu hoạch hoa súng – Hoàng Thế Nhiệm

Bức ảnh của ngày 6/12/2014

nhiếp ảnh gia Việt

Trong mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long hàng năm từ tháng 8 đến tháng 11, hoa súng dại phát triển ở mọi nơi, cả trong những ruộng lúa ngập nước. Hoa súng trở thành một món ăn truyền thống cho những người sống trong khu vực này, để chế biến thành các món ăn đặc biệt như salad, canh chua cá…

7. Diêm dân – Nguyễn Việt Thanh

Bức ảnh của ngày 22/8/2014

nhiếp ảnh gia Việt

Ở Việt Nam vùng ven biển miền Trung và miền Nam nghề làm muối dùng phương pháp phơi nước. Người dân thường đào ao hoặc hồ cạn rồi thông cho nước biển chảy vào đầy, sau đó đóng lại. Khi ruộng muối bốc hơi, nước sẽ cạn và còn lại hạt muối. Diêm dân (người làm muối) sẽ cào muối thu hoạch và đem bán. Ảnh chụp một người diêm dân ở biển Diễn Châu, Nghệ An.

8. Những bàn tay nhân ái – Huỳnh Phúc Hậu

Bức ảnh của ngày 20/4/2017 – ảnh được chọn trong cuộc thi ảnh “Đối diện với sợ hãi”.

nhiếp ảnh gia Việt

Đây là một shot hình tuyệt vời! Tôi thích góc nhìn này. Các chủ thể rất mạnh và tác động lớn đến sự sợ hãi của mỗi chúng ta – nỗi sợ hãi của đau đớn và cái chết. Rất mạnh mẽ và rất chân thật!” – Robbie Shone, nhiếp ảnh gia của National Geographic nhận xét.

9. Tình yêu tinh tế–  Trương Hải Sơn

Ảnh được chọn trong cuộc thi ảnh “Tình yêu”

nhiếp ảnh gia Việt

Đây là hình ảnh một cặp vợ chồng hơn 90 tuổi. Người vợ đã bị mù hơn 20 năm trước và người chồng vẫn hàng ngày chăm sóc người vợ của mình.

10. Đan nón lá – Huỳnh Thu

Bức ảnh của ngày 15/8/2014

nhiếp ảnh gia Việt

Bức ảnh được chụp trong một hộ đan nón truyền thống ở Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam. Đây là một gia đình làm nón truyền thống lâu đời ở Long An, với hơn một trăm năm làm và bán nón.

11. Hang Sơn Trà – Nguyễn Tấn Tuấn

Ảnh đẹp nhất ngày 16/5/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Sơn Trà là tên gọi tạm thời của hang động huyền ảo này ở Kiên Lương, Kiên Giang. Được hình thành và kiến tạo nên qua hàng ngàn năm.

12. Trình diễn thời trang – Võ Quốc Thuần

Ảnh đẹp nhất ngày 1/6/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Nội dung của bức ảnh này giống như một buổi trình diễn thời trang giữa một cánh đồng vô tận vào buổi sáng. Ở đó, chú cò như là một người mẫu đang sải bước còn những chú sếu đầu đỏ – một trong 15 loài động vật cần bảo tồn trên thế giới – như là hội đồng giám khảo.

13. Phơi hương – Trần Vũ Quang Duy

Bức ảnh của ngày 17/9/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Một người phụ nữ đang phơi hương thành phẩm ở Tây Ninh. Đây là công đoạn cuối cùng của nghề làm hương truyền thống.

14. Khinh khí cầu  – Phạm Huy Trung

Bức ảnh của ngày 6/10/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Người đàn ông đang chuẩn bị khi khí cầu trước khi cất cánh tại lễ hội khinh khí cầu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

15. Gia đình Vooc – Nguyễn Thu Trang

Ảnh đẹp nhất ngày 26/5/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Voọc chà vá chân nâu là loài có màu sắc rực rỡ nhất trong các loài linh trưởng. Đây là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm nằm trong sách đỏ. Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

16. Hang Nước Nứt – Phạm Trung Kiên

Ảnh đẹp trong ngày 31/3/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Mặc dù không liên quan trực tiếp với Sơn Đoòng, Hang Nước Nứt là một phần của hệ thống hang động Sơn Đoòng dựa trên dòng chảy chung, may mắn tạo ra những lớp kiến tạo đẹp độc đáo và kinh ngạc. Hang động Nước Nứt mới chỉ được tìm thấy vào năm 2012. Người đàn ông đứng trong bức ảnh này là ông Hồ Khánh, người đã khám phá ra quần thể hang Sơn Đoòng từ năm 1995, sau đó mọi người khai phá từ năm 2012. Hồ Khánh đã tìm thấy hàng trăm hang động ở Quảng Bình và chúng đã trở thành hệ thống hang động lớn nhất thế giới.

17. Bài ca thiên nhiên – Nguyễn Đắc Thảo

Ảnh đẹp nhất ngày 14/9/2016

nhiếp ảnh gia Việt

Matt Adams nhận xét “Thật là một khoảnh khắc tuyệt vời đã diễn ra trước ống kính của bạn. Màu cam từ mặt trời thực sự đã thêm một tông màu đẹp cho hình ảnh này và vị trí của chú cò trên cỏ làm cho hình ảnh trở nên hoàn hảo.

18. Mùa hoa súng – Lê Thái Dương

Bức ảnh của ngày 11/6/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Một người phụ nữ thu hoạch hoa súng ở Bạc Liêu. Đây cũng là hình ảnh đoạt giải nhì cuộc thi ảnh quốc tế chụp bằng thiết bị bay không người lái – International Drone Photography 2017.

19. Ông già và biển cả – Hoàng Đại Thạch

Ảnh đẹp nhất ngày 24/5/2017 & ảnh được chọn vào cuộc thi ảnh “Những cuộc gặp gỡ với đại dương”

nhiếp ảnh gia Việt

Đó là một buổi chiều mùa hè ở vịnh Đốc Lết – Việt Nam, với những trận mưa lớn và nhiều sấm sét. Sau đó, mọi việc tồi tệ hơn, khi một cơn lốc xoáy bất ngờ xuất hiện gần đó. Nó lớn lên và lớn lên, xoay quanh mọi thứ trên chiếc thuyền du lịch gần đó và tiến lại gần bờ. Mọi người hoảng hốt chạy trốn, nhưng vẫn có một ngư dân ở đó, đứng và câu cá, chẳng màng đến cơn lốc lớn ngoài khơi đang tiến lại gần.

20. Công việc hàng ngày – Lâm Hương Nguyên

Ảnh đẹp nhất ngày 5/10/2016

nhiếp ảnh gia Việt

Ở Kiên Giang, cá khô được khai thác quanh năm, nhưng phần lớn là từ tháng 4 đến tháng 10. Cá khô màu vàng được rửa sạch và chế biến, sau đó ướp gia vị và phơi khô. Đây cũng là một trong những ngành nghề xuất khẩu lớn ở Kiên Giang, tỉnh có đội tàu khai thác thủy sản lớn nhất cả nước.

21. Dàn hợp xướng – Trần Anh Tuấn

Ảnh đẹp nhất ngày 4/6/2014

Đàn chim đang há miệng chờ mẹ bón ăn, trông giống như những ca sĩ đang cất tiếng hát trong một giàn hợp xướng.

22. Mưu sinh trong sương sớm – Trần Quốc Lộc

Bức ảnh của ngày 4/2/2017

nhiếp ảnh gia Việt

Một người phụ nữ đang xúc tôm trong sương sớm ở đầm Quan Sơn, huyện Mỹ Đức, cách Hà Nội khoảng 50km. Mỗi ngày, cô có thể đánh được 2 giỏ tôm và bán với giá khoảng 100.000 đồng.

Trải Lam (theo kyluc)