Home Gác sách Oscar và bà áo hồng: Cuốn sách kỳ diệu đã thay đổi...

Oscar và bà áo hồng: Cuốn sách kỳ diệu đã thay đổi cuộc đời tôi

1539
Oscar và bà áo hồng

Từng dòng chữ trong Oscar và bà áo hồng sẽ khiến người đọc phải nhìn cuộc sống với một lăng kính mới, vừa sinh động vừa lạc quan hơn rất nhiều.

Người ta sẽ làm gì nếu chỉ còn sống được hơn mười ngày? Đặc biệt khi “người ta” chỉ là một cậu bé mười tuổi sống một mình ở nơi toàn trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và những “bà áo hồng” – những người già làm việc tình nguyện trong bệnh viện.

Oscar là một cậu nhóc bị bệnh máu trắng, chỉ còn sống được 12 ngày và bố mẹ em thì quá đau buồn đến nỗi không đủ dũng cảm đến thăm em hàng ngày. Nghe theo lời khuyên của bà áo hồng, mỗi ngày, cậu bé viết một bức thư gửi Chúa và sống một ngày bằng mười năm.

Oscar và bà áo hồng

Có phải bạn đang nghĩ, cuốn sách này lại là một rổ triết lý và các thể loại chiêm nghiệm về cuộc sống hay là những suy nghĩ buồn rầu, khổ não, chán chường của một kẻ sắp chết? Không hề đâu, Oscar của chúng ta, chỉ đơn giản là một cậu bé mười tuổi, chẳng khác gì với những cậu bé mười tuổi khác. Các bạn cứ tưởng tượng mà xem, ngày chúng ta mười tuổi, chúng ta viết văn ngô nghê và ngộ nghĩnh lắm (kiểu như “Ông nội em đẹp lão lắm, râu ông dài và mượt, hai mắt ông tròn xoe như hai hòn bi ve…”).

Oscar cũng vậy.

Ngày thứ nhất, Oscar đã làm quen với Chúa như này: “Cháu tên là Oscar, cháu mười tuổi, cháu từng châm lửa đốt mèo, đốt chó, đốt nhà (hình như cháu đã từng rán cả mấy con cá vàng nữa)”.

Ngày thứ hai, Oscar mười tuổi.

Ngày thứ ba, Oscar  và “yêu” Peggy, một cô bé cùng viện bị bệnh ung thư làm cho da tái xanh.

Ngày thứ tư, cậu  30 tuổi và ngỏ lời cầu hôn Peggy.

Ngày thứ năm, cô bé được phẫu thuật và Oscar rất vinh dự khi được bố mẹ Peggy trao con gái của họ cho cậu chăm sóc.

Ngày thứ sáu không hề yên ả. Cô bé người Trung Quốc nói rằng Oscar yêu mình còn Brigitte, một cô bé khác đã hôn lên khắp người Oscar, Peggy bỏ cậu. Cậu bé rơi vào tình trạng dở khóc dở cười và đối mặt với những vấn đề gia đình của một người đàn ông năm mươi tuổi. Lá thư thứ bảy, Oscar viết cho Chúa vào dịp Noel sau khi đã làm lành với Peggy.

Lá thư thứ 8, 9, 10, Oscar dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn như người ta suy nghĩ từ năm 70 đến 100 tuổi.

Cứ như thế cậu bé trải qua mọi  giai đoạn của đời người và rút ra những triết lý khiến người lớn phải giật mình. Cậu tìm ra câu trả lời về sự sống, cái chết, tôn giáo, lòng tin.

Oscar và bà áo hồng
Bộ phim dựa theo tác phẩm Oscar and the Lady in Pink năm 2009.

Ở Việt Nam, tác phẩm Oscar và bà áo hồng (Oscar and the Lady in Pink) được giáo sư Ngô Bảo Châu và Nguyễn Khiếu Anh đồng dịch, xuất bản năm 2015. Cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng khó có thể phủ nhận được đây là cuốn sách khá ấn tượng, truyền cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ.

Chỉ vỏn vẹn gần 100 trang sách, Emmanuel Schmitt đã kể với chúng ta về nỗi buồn, nỗi đau, niềm hi vọng và cả tình yêu giữa con người với con người bằng giọng văn có sự ngây thơ của một cậu bé, có sự trải nghiệm của bà Áo Hồng và cả cảm xúc trước cái chết của rất nhiều người.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách được độc giả Pháp bình chọn trong danh sách “Những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi” – một điều hiếm thấy đối với sách của một tác giả còn sống – đưa Oscar và bà áo hồng sánh ngang cùng Ba chàng lính ngự lâm hay Hoàng tử bé.

Oscar và bà áo hồng
Nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt

Từ trang đầu tiên tới trang cuối cùng của cuốn sách, bối cảnh câu chuyện phần nhiều là ở bệnh viện. Những đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng lại thông thuộc các thuật ngữ y học, những đứa trẻ thậm chí còn quen thuộc với những cơn đau đến mức nhắc đến nó rất bình thường, những đứa trẻ phải cậy nhờ Chúa để nuôi dưỡng niềm tin khỏi bệnh. Đến bức thư cuối cùng gửi Chúa, bạn đọc như chết lặng, bởi vì đó là bức thư của bà Áo Hồng viết tiếp những dang dở cho cậu bé Oscar.

Cảm xúc của nhiều người sau khi đọc xong cuốn sách này là hụt hẫng và tiếc nuối. Hụt hẫng vì nó kết thúc đột ngột như sự ra đi của Oscar. Tiếc nuối vì cậu bé ấy còn quá trẻ để xa rời cuộc sống này. Cậu bé Oscar đã nhắc chúng ta rằng, hãy yêu cuộc sống này nhiều hơn, bởi không phải ai cũng có cơ hội sống và thực hiện điều đó. Thế nên, nếu bạn có tình cảm với ai thì đừng ngại bày tỏ; có nỗi buồn chất chứa thì đừng ngại nói ra; và nhất định là nên thực hiện ngay, đừng trì hoãn cơ hội bày tỏ tình thương.

Các bạn trẻ yêu sách tuyệt đối đừng bỏ qua cuốn sách ý nghĩa này. Biết đâu đó, Oscar và bà áo hồng có thể làm nên những ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của các bạn. Và từ đó, chính bạn có thể truyền cảm hứng cho cuộc đời ai đó như bạn đã tin tưởng vào câu chuyện của Oscar.

Hà Đinh (theo Sophie)