Home Ga phim Secretly Greatly (2013): Hành trình đi tìm hạnh phúc qua các thước...

Secretly Greatly (2013): Hành trình đi tìm hạnh phúc qua các thước phim bạo liệt

441
Secretly Greatly

Secretly Greatly (Ẩn thân) được đánh giá là bộ phim chuyển thể truyện tranh thành công nhất lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

Xây dựng từ bộ truyện tranh mạng cùng tên của tác giả Hun, nội dung phim xoay quanh ba nhân vật Bang Dong Gu (do Kim So Hyun thủ vai), Kim Min Su (do Park Ki Woong thủ vai) và Lee Haejin (do Lee Hyunwoo thủ vai). Dong Gu là một thằng khờ ngớ ngớ ngẩn ngẩn, chuyên môn bị bắt nạt. Min Su nuôi mộng trở thành ngôi sao nhạc rock. Haejin là một nam sinh trung học không có gì nổi bật.

Ngoài việc cùng chung sống trong một ngôi làng nhỏ hẻo lánh, ba người tưởng chừng như chẳng có quan hệ gì đến nhau, có ai ngờ họ đều là gián điệp ưu tú do Bắc Triều Tiên phái đến nằm vùng ở Hàn Quốc. Không chỉ là tai mắt tinh nhuệ của chính phủ Triều Tiên, đơn vị 5446 của họ còn được biết đến như những cỗ máy giết người không gớm tay, những con quái vật máu lạnh chính hiệu. Dong Gu, tên thật là Ryu Hwan, chính là thiếu tá của đơn vị đáng gớm này.

Secretly Greatly

Khi chính phủ Triều Tiên sinh biến, toàn bộ gián điệp nằm vùng ở Hàn Quốc nhận được mật lực phải tự sát để bảo vệ bí mật quốc gia. Do cưỡng lại mệnh lệnh cay nghiệt này nên ba người trở thành đối tượng truy đuổi của cả hai phe Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tuy khai thác đề tài xung đột chính trị, phản ảnh bi kịch chia cắt, nồi da xáo thịt của hai miền đất nước nhưng đằng sau đó, “Ẩn thân” đề cao những ước mơ giản đơn của con người về tự do và mái ấm gia đình. Hạnh phúc thật sự vô cùng giản đơn, là yêu thương nhau, không phân biệt ta là ai, làm gì và đến từ đâu.

Secretly Greatly

Điểm mạnh của phim là dàn diễn viên chính trẻ đẹp diễn xuất tốt, góp phần thổi hồn vào mối quan hệ khác thường và phức tạp của các nhân vật. Những cảnh hành động có đôi chỗ phóng đại, được cái đẹp mắt mà không quá máu me, ghê rợn. Khán giả khó tính hay lớn tuổi thì đánh giá phim là trung bình, thị trường, không xứng với danh tuổi của đạo diễn Jang Chaeol So, người từng đạt giải thưởng liên hoan phim quốc tế nhờ series phim “Bedevilled”. Nhưng nhìn vào dàn diễn viên sẽ thấy “Ẩn thân” –với màu sắc chính trị “mềm mỏng”, đã khơi được ý nghĩa tốt đẹp cho thanh thiếu niên.

Điều ấn tượng đọng lại sau cùng, có thể là điều khiến người ta băn khoăn nhất, là tình cảm nửa tôn thờ nửa yêu thầm Haejin dành cho Ryu Hwan. Trong truyện, Haejin là người đỡ đạn cho Ryu Hwan và ôm anh lao khỏi tòa nhà. Trong phim thì Ryu Hwan chủ động đem mình làm khiên đỡ đạn cho Haejin. Khi cả hai người rơi xuống, anh lại xoay người hứng lấy mọi va đập. Có thể đấy là một hành động tự sát, hoặc là một nỗ lực nhằm thoát thân, nhưng dù thế nào đi nữa thì cả hai phiên bản đều cho thấy hai người quan tâm đến nhau một cách sâu sắc, cả Ryu Hwan (bản phim) và Haejin (bản truyện) đều có mong muốn bảo vệ đối phương khỏi những hành hạ về mặt thể xác lẫn tinh thần.

So với bản truyện tranh gốc thì phim đã lược đi khá nhiều phân cảnh 100% BL. Nhưng chính nhờ thế mà những cung bậc tâm tư của nhân vật có phần tinh tế và sâu sắc hơn, và người xem cũng tự vẻ ra cho mình “số phận” riêng sau khi xem phim.

123 phút phim sẽ khiến người xem thật khó có thể rời mắt. Bạn sẽ thấy mình được sống cùng nhân vật, nghĩ cùng nhân vật, đau cho nỗi đau, tiếc cho số phận của họ… khi mọi sự thật bẽ bàng đều bị lôi ra ánh sáng, đay nghiến tâm hồn họ, chà đạp lên lí tưởng của họ. Rốt cuộc những năm tháng qua, họ sống vì cái gì, hi sinh vì cái gì? Những điều đó, liệu có đáng hay không…

Kết cục của bộ phim có thể xem là kết thúc mở. Những con chữ mà Ryu Hwan để lại cho mẹ nuôi của mình ở cuối phim chứng minh rằng anh vẫn chưa chết. Nếu đã như thế thì khán giả vẫn có thể hi vọng rằng, biết đâu… cả Haejin và Hae-rang cũng còn sống, và cả ba người họ đã cùng nhau cao chạy xa bay đến một chân trời mới, xây dựng một cuộc sống bình thường, trở thành những con người bình thường, tiếp tục làm hàng xóm thân thiết của nhau.

An Kỳ (theo gaurong)