Home Chill Tech Trung tâm dữ liệu: Xu hướng thức thời và tầm quan trọng...

Trung tâm dữ liệu: Xu hướng thức thời và tầm quan trọng của hệ thống tiện ích

30
Chuyen gia Vertiv du doan tam quan trong cua cac tien ich cho Trung tam du lieu 2021
Khi thế giới chuyển sang trực tuyến dường như chỉ qua một đêm đối mặt với đại dịch COVID-19, đó là khi tầm quan trọng của các trung tâm dữ liệu và sự phụ thuộc không ngừng vào chúng ở mọi tầng lớp xã hội trở thành một vấn đề lâu dài của cuộc khủng hoảng. Thực tế này sẽ biểu hiện theo những cách mới vào năm 2021 khi trung tâm dữ liệu và hệ sinh thái thông tin quay quanh nó xuất hiện từ đại dịch với mức độ quan trọng thứ tư về tiện ích, hoàn thành với tất cả các kỳ vọng và trách nhiệm bao hàm. Đây là một trong những xu hướng mới nổi đối với trung tâm dữ liệu năm 2021 được nhận định bởi các chuyên gia từ Vertiv (Mã trên sàn chứng khoán New York: VRT) – một nhà cung cấp toàn cầu các giải pháp đảm bảo tính liên tục và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thiết yếu.
Các trung tâm dữ liệu từ lâu đã được tuân theo các tiêu chuẩn về tính khả dụng cao, nhưng sự chuyển dịch sang trạng thái giống như tiện ích sẽ đáng chú ý theo hai cách. Thứ nhất, những kỳ vọng cao về tính khả dụng của mạng lưới sẽ mở rộng sâu đến các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, đưa các ứng dụng quan trọng đến với nhiều người hơn. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên các trung tâm dữ liệu để duy trì kết nối ngay cả ở các cạnh bên ngoài của mạng của họ. Hơn nữa, bất kỳ sự phân biệt nào giữa tính khả dụng và khả năng kết nối sẽ bị xóa bỏ, vì khả năng đảm bảo và bảo vệ các kết nối trên các mạng lai phân tán ngày càng tăng trở thành yêu cầu nhiều như bất kỳ biện pháp truyền thống nào về thời gian hoạt động của trung tâm dữ liệu.
Gary Niederpruem, Giám đốc chiến lược và phát triển của Vertiv cho biết: “Các trung tâm dữ liệu đã dần chuyển sang trạng thái loại tiện ích công cộng trong một thời gian, nhưng đại dịch đã kết tinh nhu cầu thiết lập các loại lan can chính thức đã phổ biến trên các tiện ích khác”. Ông nói thêm“Đây không chỉ là làm việc tại nhà, mặc dù đó là một phần của nó. Quan trọng hơn, đó là hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số ở các hình thức quan trọng nhất của nó, bao gồm tăng cường sự phụ thuộc vào y tế và y tế từ xa, thương mại điện tử nâng cao, viễn thông toàn cầu và truyền thông đại chúng”.
Đại dịch đã thiết lập một đường cơ sở hiệu quả mới cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khi ngành công nghiệp điều chỉnh và cuối cùng vượt ra khỏi sự ngừng hoạt động toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia của Vertiv đã nhận định một số xu hướng mới nổi khác cần theo dõi vào năm 2021. Đó là:

1. Số hóa nhanh chóng

So hoa nhanh chong

COVID-19 sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến lực lượng lao động và hệ sinh thái CNTT hỗ trợ mô hình làm việc tại nhà mới. Các chuyên gia Vertiv kỳ vọng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT được thúc đẩy bởi đại dịch sẽ tiếp tục và mở rộng, cho phép các khả năng làm việc từ xa an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Khả năng hiển thị và quản lý từ xa sẽ trở thành điều tối quan trọng đối với sự thành công của các mô hình làm việc tại nhà này. Các khả năng dịch vụ từ xa đã xuất hiện để giảm thiểu nhu cầu gọi dịch vụ tại chỗ, và những hoạt động đó có thể sẽ tiếp tục kéo dài sau đại dịch. Bất kỳ bước thận trọng nào được thực hiện sớm trong cuộc khủng hoảng sẽ được đẩy nhanh khi đại dịch bùng phát vào năm 2021 và các tổ chức chấp nhận những thay đổi này không phải là một con đường vòng tạm thời mà là một sự điều chỉnh vĩnh viễn đối với cách chúng ta làm việc và kinh doanh. Theo thời gian, những gì được thực hiện trực tiếp so với từ xa sẽ thay đổi và sự thay đổi sẽ được thúc đẩy bởi khách hàng đang tìm cách giảm thiểu sự hiện diện tại chỗ của họ. Điều đó đặt ra phí bảo hiểm cho khả năng kết nối, giám sát từ xa, phân tích dữ liệu và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo để đưa ra quyết định.

John-David Lovelock, phó chủ tịch nghiên cứu cấp cao tại Gartner, cho biết: “Phục hồi đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy đối với hầu hết các tổ chức. Cần phải có một sự thiết lập lại tập trung vào việc tiến lên phía trước”

2. Đưa Khả năng của Trung tâm Dữ liệu Lớn đến Không gian Nhỏ và Điện Toán Biên

Dua kha nang cua Trung tam du lieu lon den Khong gian nho và EdgeCạnh tranh ngày càng quan trọng hơn và phức tạp hơn, về mặt chức năng là một phần mở rộng của trung tâm dữ liệu hơn là tủ chứa CNTT được tôn vinh trước đây. Chi phí và sự phức tạp đã ngăn cản việc triển khai các phương pháp hay nhất của trung tâm dữ liệu trong những không gian này, nhưng điều đó đang thay đổi. Các chuyên gia của Vertiv dự đoán sẽ tiếp tục tập trung vào việc cung cấp các khả năng cấp doanh nghiệp và cấp độ doanh nghiệp cho các trang web cạnh tranh này. Điều này bao gồm sự thông minh và khả năng kiểm soát tốt hơn, tăng cường sự chú trọng vào tính khả dụng và quản lý nhiệt, cũng như chú trọng hơn đến hiệu quả năng lượng trên các hệ thống. Tony Gaunt, Giám đốc cấp cao Colocation, Cloud, BFSI Asia & India tại Vertiv cho biết: “Phục vụ quan trọng cho các cộng đồng và doanh nghiệp, cùng với điện, khí đốt và nước, các trung tâm dữ liệu sẽ có trạng thái giống như tiện ích. “Các nhà cung cấp đám mây Hyperscale đang cung cấp cho các tổ chức trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương sự linh hoạt và khả năng mở rộng quan trọng để quản lý một môi trường kinh doanh luôn thay đổi và chuyển động. Trong khi công việc từ xa ban đầu được ủy thác do đại dịch, nó đã trở thành một công việc cố định bán cố định ở nhiều nơi làm việc. Nhu cầu về kết nối có độ trễ thấp không còn dành riêng cho các thành phố lớn – chúng tôi cần xử lý tại chỗ ở rìa, cho phép các doanh nghiệp hoạt động đầy đủ ở mọi nơi.”

3. Cuộc trò chuyện 5G chuyển sang tiêu thụ năng lượng và hiệu quả5Cuoc tro chuyen 5G chuyen sang tieu thu nang luong va hieu qua

Trong giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch và triển khai 5G, cuộc thảo luận đã tập trung đúng vào những lợi ích cuối cùng của công nghệ – tăng băng thông và giảm độ trễ – và các ứng dụng mà nó sẽ kích hoạt. Tuy nhiên, khi nhiều quốc gia bắt đầu triển khai 5G vào năm 2021 và những người áp dụng sớm bắt đầu thúc đẩy chiều rộng và quy mô, trọng tâm sẽ chuyển sang sự gia tăng tiêu thụ năng lượng đáng kể do 5G mang lại và các chiến lược để triển khai hiệu quả và hiệu quả hơn. Mật độ mạng cần thiết để thực hiện đầy đủ lời hứa về 5G chắc chắn sẽ làm tăng thêm nhu cầu năng lượng – ước tính cao hơn 3,5 lần so với 4G. Năm tới sẽ chứng kiến sự tập trung nhiều hơn vào việc quản lý sự gia tăng đáng kể trong mức tiêu thụ năng lượng bằng cách khám phá các sản phẩm và thực hành hiệu quả hơn.

4. Tính bền vững trở thành tiền đềTinh ben vung tro thanh tien de

5G là một phần của câu chuyện bền vững rộng lớn hơn. Khi sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu tiếp tục và thậm chí còn tăng tốc, đặc biệt là trong không gian siêu tỷ lệ, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và chỉnh màu đó đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều đối với việc sử dụng năng lượng và nước của họ. Việc khuếch đại cuộc trò chuyện về biến đổi khí hậu và những luồng gió chính trị đang thay đổi ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu sẽ chỉ làm tăng trọng tâm vào ngành trung tâm dữ liệu, chiếm khoảng 1% tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Năm tới sẽ chứng kiến một làn sóng đổi mới tập trung vào hiệu quả năng lượng trên toàn hệ sinh thái trung tâm dữ liệu. Các lợi ích dành cho các nhà khai thác trung tâm dữ liệu rất rõ ràng, bắt đầu từ việc giảm chi phí, tuân thủ các quy định hiện có và được dự đoán trước cũng như thiện chí đi kèm với việc thiết lập vị trí dẫn đầu trong phong trào bền vững toàn cầu. Tìm kiếm những đổi mới quan trọng trong không gian cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu và đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nhiệt.

Theo Vertiv