Home Góc yêu Bộ phim The Notebook và 24 bài học sâu sắc về tình...

Bộ phim The Notebook và 24 bài học sâu sắc về tình yêu

3813
The Notebook

The Notebook là một trong những bộ phim hay nhất về tình yêu. Không chỉ là một bộ phim giải trí đơn thuần, nó còn mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa và những bài học tình yêu sâu sắc.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nicholas Sparks xuất bản năm 1996, bộ phim là câu chuyện tình giữa Noah (Ryan Gosling) và Allie (Rachel McAdams) kể từ lần đầu họ gặp nhau tại North Carolina vào thập niên 40. Như mọi mối tình ngang trái khác, tình cảm giữa Noah và Allie gặp phải rào cản, xa cách trong nhiều năm liền trước khi đoàn tụ mãi mãi về sau.

Thời điểm bộ phim được ra mắt vào năm 2004, The Notebook đã phá tan nghi ngờ của khán giả để thu về 115 triệu đô trên toàn cầu. Bộ phim đã đưa tên tuổi của Rachel McAdams vụt sáng, còn Ryan Gosling từ một diễn viên không tên bất ngờ trở thành soái ca của Hollywood. Đặc biệt, nó cũng trở thành “nhật ký” không thể thiếu cho những ai cần 1 lời khuyên về tình yêu. Cùng nhau điểm lại những điều thú vị từ bộ phim này nhé.

1. Nếu bạn thích ai đó, hãy mạnh dạn nói ra, đừng xấu hổ. Tỷ lệ thành công sẽ là 50/50, nhưng nếu bạn không nói ra, tỷ lệ thành công là 0%.

The Notebook

2. Nếu bị từ chối, đừng bỏ cuộc. Bất kỳ việc gì cũng cần phải kiên trì mới thành công.

So it’s not gonna be easy. It’s going to be really hard; we’re gonna have to work at this everyday, but I want to do that because I want you. I want all of you, forever, everyday. You and me… everyday.

Vì mọi chuyện sẽ thật chẳng dễ dàng, sẽ còn nhiều khó khăn phía trước. Chúng ta sẽ phải làm việc như thế này mỗi ngày, nhưng anh muốn làm điều đó bởi anh cần có em. Anh muốn tất cả những gì thuộc về em, mãi mãi, mỗi ngày. Em và anh, suốt cuộc đời này.

The Notebook

3. “Life starts at the end of your comfort zone” (Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi của mình). Nếu trước đây bạn sống trong quá nhiều nguyên tắc, luật lệ – hãy thử phá bỏ hàng rào trong tư duy của mình để tìm thấy “tự do” đích thực.

The Notebook

4. Đừng giam mình trong ngục tù mang tên Quá Khứ & Tương Lai. Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc tươi đẹp nhất của cuộc sống ngay bây giờ.

Summer romances begin for all kinds of reasons, but when all is said and done, they have one thing in common. They’re shooting stars, a spectacular moment of light in the heavens, fleeting glimpse of eternity, and in a flash they’re gone.

Sự lãng mạn mùa hè là khởi điểm cho mọi lý do, và tất cả đều có một điểm chung khi mọi thứ đi qua. Chúng là những vì sao rơi, là ánh sáng rực rỡ nơi thiên đường, là ánh nhìn thoáng qua nhưng vĩnh cửu, và trong chớp nhoáng mọi thứ đều biến mất.

The Notebook

5. Đam mê là yếu tố không thể thiếu để làm nên một tình yêu đẹp.

The Notebook

6. Hãy dành thời gian với bạn bè – những người hiểu được hai bạn yêu nhau nhiều như thế nào. Mỗi khi có mâu thuẫn, họ sẽ là nguồn động viên vô cùng lớn.

The Notebook

7. Tận dụng mọi cơ hội để tạo kỷ niệm với nhau và khiến bạn luôn mỉm cười khi nhớ về. Một chút hài hước sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Đừng để một ngày trôi qua lãng phí vì thiếu nụ cười.

The Notebook

8. Ngay cả những mối tình đẹp nhất cũng không tránh khỏi mâu thuẫn, cãi vã vì không ai hoàn hảo cả, nhưng như thế không có nghĩa là bạn đã yêu sai người.

The Notebook

9. Hãy biết kiểm soát cảm xúc của mình để đừng gây tổn thương nhau hoặc nói những lời khiến bản thân hối hận.

The Notebook

10. Tình yêu đích thực biến những thứ không thể thành có thể. Chàng là anh thôn quê nghèo khó, nàng là cô gái thành thị xuất thân từ gia đình giàu có. Nhưng không gì ngăn cản được hai trái tim đồng điệu, kể cả sự phản đối từ cha mẹ nàng.

Allie: Do you think our love, can take us away together?

Duke: I think our love can do anything we want it to.

Duke: I love you.

Alice: Anh có nghĩ tình yêu này sẽ đưa chúng mình đi khỏi cùng nhau được không?

Duke: Anh nghĩ tình yêu của chúng ta có thể giúp chúng ta làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.

Duke: Anh yêu em.

The Notebook

11. Hãy bảo vệ và đấu tranh cho mối quan hệ của mình khi gặp trở ngại. Allie bị gia đình cấm cản, nhưng cô đã phản ứng quyết liệt. Cô dám nói rằng mẹ cô không hiểu tình yêu là gì, vì bà không hạnh phúc với cha cô.

The Notebook

12. Nếu thực sự yêu ai đó, bạn sẽ không bỏ cuộc. Allie bị cha mẹ ép dọn đi nơi khác, Noah đã viết cho cô 365 lá thư trong 1 năm. (Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nhưng nếu được hãy viết cho nhau những lá thư tình để mỗi khi sóng gió, đọc lại các bức thư này, bạn sẽ nhớ rằng mình từng yêu nhau nhiều thế nào).

The Notebook

13. Mẹ Allie giấu tất cả 365 lá thư. Sau 1 năm không nhận được phản hồi từ Allie, Noah quyết định xếp lại mọi chuyện vào quá khứ để tiếp tục cuộc sống và mua được căn nhà mà anh luôn mơ ước. Chia tay không phải là tận thế. Hãy tiếp tục cuộc sống tươi đẹp mà không bị chôn vùi bởi quá khứ bạn nhé.

The Notebook

14. Nhưng khi đã yêu một ai đó, thật không dễ dàng để quên đi… Sau 7 năm gặp lại, Allie và Noah mới biết mình chưa bao giờ quên nhau.

The Notebook

15. Tình yêu không phải lúc nào cũng dễ dàng… Thực tế là đôi khi nó rất, rất khó khăn. Lúc này Allie chuẩn bị kết hôn với một người giàu có mà cha mẹ cô hết mực ủng hộ. Cho dù Allie chọn quay lại với Noah hay kết hôn với chồng sắp cưới, sẽ có một người bị tổn thương.

The Notebook

16. Hãy lắng nghe trái tim bạn muốn gì, chứ không phải những người khác muốn bạn làm gì…

The Notebook

17. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải hoa hồng… Sau 7 năm gặp lại, họ vẫn mâu thuẫn và cãi vã như trước kia.

It’s not about keeping your promises, and it’s not about following your heart. It’s about security.

Đó không phải là việc giữ lời hứa, hay lắng nghe trái tim mách bảo. Đó là cảm giác an toàn.

The Notebook

18. Để thành công trong tình yêu, bạn phải cùng nhau vượt qua chứ không phải bỏ cuộc. Bạn phải luôn nói cho người kia biết cảm xúc của mình. Khi thực sự yêu một người, bạn luôn muốn người đó hạnh phúc, cho dù họ không chọn bạn đi chăng nữa. Trong bức thư gửi Allie, Noah viết “nếu trong tương lai chúng ta có 2 cuộc sống khác biệt, anh vẫn sẽ mỉm cười khi gặp lại em”.

The Notebook

19. Trong tình yêu, bạn không cần phải thuyết phục ai đó vì sao họ nên chọn bạn. Chồng sắp cưới đã để Allie ra đi vì anh hiểu không có lựa chọn nào khiến anh có trái tim cô trọn vẹn.

The Notebook

20. “Tình yêu đẹp nhất là tình yêu khiến tâm hồn ta thổn thức, khiến ta trở nên tốt hơn, khiến trái tim ta bừng sáng và mang đến sự bình an”. Tình yêu đích thực không bao giờ là quá trễ…

The Notebook

21. Đừng quên những hành động nhỏ nhặt hàng ngày với người bạn đời của mình nhé (Noah đặt vài bông hoa trên gối trước khi Allie thức dậy)

The Notebook

22. “Mẹ của các con chính là nhà của cha” – Noah đã nói với các con mình như thế sau khi quyết định chuyển hẳn vào sống ở viện dưỡng lão để quyết tâm giúp Allie phục hồi trí nhớ.

That’s my sweetheart in there. Wherever she is, that’s where my home is.

Cô ấy là trái tim bé bỏng của tôi. Dù cô ấy có đang ở bất cứ nơi đâu thì đó sẽ luôn là nhà của tôi.

The Notebook

23. Nếu được hãy viết lại nhật ký tình yêu của bạn, có thể một lúc nào đó bạn sẽ cần đến nó. Noah đã giúp vợ phục hồi lại trí nhớ sau khi đọc cho Allie nghe toàn bộ chuyện tình của họ.

I am nothing special; just a common man with common thoughts, and I’ve led a common life. There are no monuments dedicated to me and my name will soon be forgotten. But in one aspect I have succeeded as gloriously as anyone who’s ever lived: I’ve loved another with all my heart and soul; and to me, this has always been enough.

Tôi không có gì đặc biệt cả; chỉ là một con người bình thường với những suy nghĩ thông thường, và những điều ấy đem lại cho tôi một cuộc sống bình thường như bao người. Không có kì tích nào của riêng tôi và tên của tôi sẽ sớm bị lãng quên. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, tôi đã thành công rực rỡ như bất kì ai đã từng được sống: Tôi đã yêu một người bằng tất cả trái tim và tâm hồn mình; và với tôi, điều này luôn là đủ.

The Notebook

24. Được đi cùng người bạn yêu đến cuối cuộc đời là một trong những điều tuyệt diệu nhất.

Trần Phong (tổng hợp)