Home Vựa học Thiên tài “lập dị” Bill Gates: Tôi sẽ khuyên tôi 19 tuổi...

Thiên tài “lập dị” Bill Gates: Tôi sẽ khuyên tôi 19 tuổi những điều này

311
Bill Gates

Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft, có một cuộc đời hết sức phi thường: từ một chàng sinh viên bỏ ngang đại học Harvard, ông đã trở thành tỷ phú của hãng Microsoft, rồi sau đó là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới.

Cũng trong thời gian đó, ông nổi tiếng là một nhà quản lý nghiêm khắc, một người có óc tư duy xuất sắc, nhưng cũng là một người có sở thích đơn giản là rửa chén. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi đùa Bill có phần “lập dị”.

1. Tại trường cấp 3 mà ông theo học, chàng trai trẻ Bill Gates được giao nhiệm vụ quản lý sử dụng máy tính và lập thời gian biểu cho các lớp học. Lợi dụng cơ hội này, chàng trai ấy đã sắp xếp để có thể học chung lớp với những bạn nữ mà cậu quan tâm.

2. Tại trường Harvard, ông không tham gia vào các lớp học mà ông đã đăng ký. Thay vào đó, ông lại có mặt trong bất cứ lớp học nào mà ông thấy hứng thú. Tuy nhiên, nhờ học hành “điên cuồng” trước kỳ thi cuối kỳ nên Bill vẫn luôn đạt được điểm A.

3. Cũng tại trường Harvard, một Bill Gates 20 tuổi đã giải được một bài toán ấn tượng mà 30 năm qua chưa ai nghĩ ra. Nhưng khi giáo sư của cậu gọi để thông báo rằng bài giải này sẽ được đăng trên một tờ học thuật thì cậu lại chẳng buồn quan tâm. Lúc ấy, cậu đang mải mê với việc sáng lập Microsoft rồi.

Hai năm sau đó, tôi gọi cho cậu ấy để báo rằng bài giải đã được thông qua để đăng trên một tạp chí toán học. Nhưng cậu ấy có vẻ thờ ơ và không quan tâm lắm. Lúc đó, cậu ấy đã chuyển đến Albuquerque, New Mexico để điều hành một công ty nhỏ viết mã cho bộ vi xử lý. Tôi nhớ lúc đó tôi vẫn nghĩ: Thật là một cậu bé thông minh. Phí quá!”, cựu giáo sư Christos Papadimitriou kể lại.

4. Bill Gates vẫn thường lái xe điên cuồng quanh sa mạc Albuquerque, gần văn phòng đầu tiên của Microsoft. Có một lần, ông mượn một người bạn chiếc siêu xe Porsche 928… và gây tai nạn khiến chiếc xe móp méo. Chiếc xe sau đó phải sửa chữa một năm mới xong.

5. Bill Gates thích tự mình rửa chén sau mỗi bữa tối, và giữ thói quen này đều đặn trong nhiều năm. “Mọi người tình nguyện rửa giúp tôi nhưng tôi thích tự làm”, ông giải thích.

Bill Gates
Vợ chồng Bill và Melinda Gates (ảnh: handelsblatt)

Sau này, khi tham gia vào chương trình “AMA” hay “Ask me anything” (Hãy hỏi tôi một câu hỏi bất kỳ) thì nhà sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates đã được hỏi “Nếu ông có thể cho Bill Gates 19 tuổi một lời khuyên, thì đó là gì?

Đây là những gì mà ông đã trả lời:

Tôi sẽ khuyên cậu ta rằng sự thông minh không phải là điều quan trọng nhất như tôi đã nghĩ, nó chỉ là yếu tố đằng sau mà thôi. Tôi sẽ nói với cậu ta rằng hãy khám phá thế giới đang phát triển này trước khi cậu 40 tuổi. Tôi đã không gần gũi với mọi người nhiều lắm, nhưng tôi không nghĩ có lời khuyên nào có thể thay đổi điều đó cả – có lẽ tôi đã là một thằng bé kỳ quặc và chỉ việc lớn lên mà thôi.

Có thể tóm gọn câu trả lời của ông là: Sự thông minh không phải là điều cốt lõi, đó chỉ là một yếu tố góp phần vào thành công mà thôi.

Đây không phải là lần đầu tiên Bill Gates đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ cho chặng đường sắp tới của họ. Một trong những lời khuyên tuyệt nhất của Bill Gates được đúc kết từ bạn bè và đồng nghiệp của ông: Warren Buffett, đó là: “Giữ mọi thứ giản đơn”.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ CNBC, Bill Gates nói về người bạn Warren Buffett của mình rằng: “Nhìn vào lịch để bàn của ông ấy, bạn sẽ thấy nó khá đơn giản. Khi bạn nói chuyện với ông ấy về một mảng kinh doanh hấp dẫn, thì ông ấy chỉ cần biết một vài con số cơ bản về mảng đó thôi. Nếu như chúng không quá phức tạp và ông ấy cảm thấy thích thì sẽ đầu tư ngay. Ông ấy lựa chọn đầu tư vào những thứ đã có cơ sở, những thứ dễ đoán biết và có thể đầu tư trong thời gian dài. Sự tài tình của ông ấy chính là khiến cho những điều phức tạp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Đó là cái tài của ông ấy, thật sự rất tuyệt vời! Warren Buffett là một thiên tài.

Huyền Trang (lược dịch)