Home Góc yêu Tình yêu đích thực và “tình yêu thông thường” – Sự khác...

Tình yêu đích thực và “tình yêu thông thường” – Sự khác biệt giữa CHO và NHẬN

152
tình yêu đích thực

Đối với phần lớn mọi người ngày nay, “tình yêu” nghĩa là sự thoả mãn. Nó nghĩa là hạnh phúc, là nuông chiều bản thân. Nhưng tình yêu đích thực không như thế…

Trong một nền văn hoá đại chúng “yêu bản thân” thì bất kì điều gì phục vụ “bản thân” đều được chấp nhận. TỘI LỖI – sự bận tâm về bản thân với những khao khát ngay tức thì làm con người ít quan tâm đến bất kì ai hay bất kì thứ gì khác trong môi trường. Tình yêu đích thực bị “tình yêu thông thường” làm ô uế.

Sự quyến rũ của thú vui tình ái nằm ở sự thoả mãn ngay lập tức, hữu hình. Nó có thể là sự sung sướng của việc đụng chạm và có được thứ bạn muốn, là khoái cảm tình dục hoặc sự thoả mãn khi được người khác si mê, bảo vệ. “Tình yêu thông thường” này là cách tức thì để nhận được thứ gì đó bạn muốn.

Bạn không thể chữa lành tổn thương, gãy vỡ cảm xúc của bạn thông qua cơ thể của người khác cũng mong manh dễ vỡ như bạn. Chừng nào bạn còn theo đuổi tình yêu lãng mạn do nhu cầu được yêu – một hình thức của một thứ gì đó bạn muốn, chừng nào bạn còn cố gắng lấp đầy sự trống rỗng tâm lý, tâm linh bên trong bạn bằng người khác – thông qua “tình yêu thông thường” – bạn sẽ vẫn còn trống rỗng và gãy vỡ.

“Tình yêu thông thường” là một trò chơi (trò chơi hối lộ, quyền lực, quyến rũ) và nó là trò chơi thất bại khi cố gắng làm người khác yêu bạn. Nó là một trò chơi thất bại khi muốn làm người khác nói rằng bạn đặc biệt. Ngược lại, tình yêu đích thực không phải là một trò chơi.

Tình yêu đích thực (Real love)

Tình yêu đích thực thì khó khăn hơn nhiều so với “tình yêu thông thường” vì tình yêu đích thực là CHO, không phải là NHẬN. Nó phải được cho mà không mong đợi hoặc hy vọng nhận lại bất kì điều gì. Nó khiến người ta dám hi sinh, dám nhận thiệt thòi, khổ đau về mình.

Quan điểm phổ biến về tình yêu bao gồm một yếu tố của sự NHẬN ĐƯỢC một thứ gì đó. “Tôi yêu socola” có nghĩa là “Tôi thích nhận được trải nghiệm hương vị của socola.” Tương tự thế, “Tôi yêu em” thường ám chỉ là “Tôi thích chạm vào cơ thể em” hoặc “Tôi thích tin rằng anh sẽ đem lại cho tôi sự an toàn.”

Sự khác biệt giữa hai kiểu tình yêu đó – “tình yêu thông thường” và tình yêu đích thực – là sự khác nhau giữa CHO VÀ NHẬN. Cho không chỉ đơn thuần là chia sẻ những đồ vật vật chất hoặc sự giàu có để hối lộ người khác để họ yêu thích chúng ta, mà là cho đi những phẩm chất như kiên nhẫn, tử tế, từ bi, thấu hiểu, chịu đựng và tha thứ; những phẩm chất có mục đích cao nhất là mang lại điều tốt đẹp cho tâm hồn người khác. Vì vậy nên trong con mắt của thế giới, tình yêu đích thực thật buồn chán và ngu ngốc!

Tình yêu đích thực không có kịch tính, khao khát dữ dội, ám ảnh, ghen tuông và cạnh tranh như “tình yêu thông thường”. Tình yêu đích thực là một hành động của ý chí, nó không phải là thứ mà bạn “rơi vào”. Bạn có thể rơi vào ham muốn dữ dội, nhưng bạn không thể rơi vào tình yêu. Để trao đi tình yêu đích thực – mong muốn điều tốt cho một ai đó – là chống lại nền văn hoá xiển dương tình yêu thông thường, với sự khiêm cung, cho đi sự thấu hiểu và từ bi, một thứ tốt hơn những gì người khác “thấy” trong sự mù quáng của họ.

Tình yêu đích thực nghĩa là tiếp tục cho đi, ngay cả nếu bạn không được nhận lại thứ gì cả ngoài sự từ chối và căm ghét. Tình yêu đích thực là chuẩn bị cho việc bị mọi người xem thường, chế nhạo, bị hiểu lầm, bị nghi ngờ, không được chú ý, bị nói xấu… như là cái giá cho sự nhìn ra sự thật trong một thế giới bị tội lỗi mê hoặc. Tình yêu đích thực từ bỏ, khước từ thứ tình yêu thông thường mà nền văn hoá của chúng ta xiển dương.

Khi bạn yêu, bạn không có gì để mất, vì bạn đã từ bỏ lòng tự tôn (pride) của bạn. Lòng tự tôn là một khao khát muốn nổi bật hơn những người khác để bạn có thể nghĩ về bản thân như người “đặc biệt”. Tình yêu đích thực biết rằng chúng ta LÀ MỘT. Tình yêu không có nghĩa vụ chứng minh cho bạn rằng bạn là người đặc biệt và nó sẽ nỗ lực hết sức để giải thoát bạn khỏi ảo tưởng bạn đặc biệt hơn bất kì ai. Phẩm chất vô ngã này của tình yêu có thể là thách thức lớn nhất cho cái tôi của chúng ta để chấp nhận.

Ví dụ cho 2 loại tình yêu trên

Đây là một chuyện hư cấu từ người phi công, minh hoạ về sự khác biệt trong đời thực giữa Tình yêu thông thường và Tình yêu đích thực. Nó cho thấy sức ép bạn bè không thể can ngăn tình yêu đích thực khỏi mối quan tâm của nó đối với điều tốt đẹp cho người khác, và làm thế nào tình yêu đích thực vẫn tồn tại ngay cả khi đối mặt với sự căm ghét. Và thật đáng buồn khi quá nhiều người sống trong bi kịch vì “tình yêu thông thường” là lí do duy nhất để họ sống – và chết.

“Tình yêu thông thường”

Một phụ nữ lo lắng với những kế hoạch cho đám cưới của bạn cô vào ngày mai, đến sân bay trễ ba giờ; cô nói với chồng cô là một phi công “Ý anh là gì, chúng ta đã trễ và trời đang tối? Chúng ta phải đến đó tối nay, anh yêu. Nếu anh yêu em thì anh sẽ lái máy bay ngay bây giờ.

Tình yêu đích thực

Chồng cô đáp “Nhìn xem, chúng ta sẽ bay trong mưa đêm và có thể có mây. Nó không an toàn. Vì anh yêu em nên anh sẽ không mạo hiểm tính mạng của chúng ta vì điều này.”

Yêu-Ghét

Nhưng chúng ta phải đến đó tối nay. Em phải làm tóc xong trước sáng mai đám cưới và chỉ có duy nhất tiệm làm tóc ở đó. Nếu kế hoạch này hỏng thì sẽ là một thảm hoạ. Anh là đồ nhút nhát. Vậy mà anh xem mình là phi công à.

Khẳng định Tình yêu đích thực

Anh hiểu điều này quan trọng với em ra sao, nhưng thật liều mạng một cách dại dột chỉ vì một thứ phù phiếm là kiểu tóc.

Căm ghét-Trả đũa

Phù phiếm ư? Nghe đây, nếu chúng ta không bay ngay bây giờ thì anh sẽ không được nằm chung giường với tôi tối nay.

Tái khẳng định Tình yêu đích thực

Ok. Nhưng anh không bay tối nay. Anh sẽ không mạo hiểm tính mạng của chúng ta. Đó là lời cuối.

Có lẽ, bạn cần hiểu được sự khác biệt sâu sắc giữa khát khao và tình yêu và làm việc với những ảo tưởng vô thức đằng sau khát khao mãnh liệt của bạn đối với một người, thì bạn có thể trao đi tình yêu đích thực cho tất cả mọi người. Bạn không thể buộc bản thân yêu ai đó, nhưng bạn có thể làm bất kì điều gì cần thiết để loại bỏ những chướng ngại vật đi đến tình yêu đích thực. Người có nhiều ham muốn nhất thì cũng muốn lừa dối nhất. Người chẳng ham muốn gì và cho đi mọi thứ một cách trung thực, có thể yêu một cách hoàn hảo. Và tình yêu hoàn hảo này không phải là ảo tưởng.

Trần Phong (theo Guidetopsychology)