Home Chill Tech Vì sao TikTok siết quyền riêng tư của người dùng dưới 18...

Vì sao TikTok siết quyền riêng tư của người dùng dưới 18 tuổi?

94
Tiktok

TikTok mới đây vừa công bố những thay đổi mới nhất cho người dùng dưới 18 tuổi, với mục đích nâng cao các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và an toàn cho cộng đồng.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 18/1/2021, TikTok sẽ thiết lập mặc định chế độ riêng tư cho tất cả các tài khoản đã đăng ký trong độ tuổi từ 13 đến 15. Với cách thiết lập tài khoản TikTok ở chế độ riêng tư, chỉ những người được phê duyệt mới có thể theo dõi và xem các video của chủ tài khoản. Chúng tôi mong muốn thanh thiếu niên có thể chủ động đưa ra những lựa chọn sáng suốt về nội dung và đối tượng mà họ muốn chia sẻ, bao gồm cả việc cài đặt chế độ công khai hay riêng tư cho tài khoản của mình.

Cụ thể, Tiktok sẽ bổ sung các tính năng Quản lý chặt chẽ các tùy chọn cho hoạt động Nhận xét (comment) về video được tạo bởi các thanh thiếu niên trong độ tuổi 13 đến 15. Thanh thiếu niên có thể lựa chọn cài đặt chế độ “Bạn bè” hoặc “Không ai” cho tài khoản của mình. Chế độ “Mọi người” sẽ không còn khả dụng cho các tài khoản thuộc sở hữu của người dùng từ 13 đến 15 tuổi.

Chỉ cho phép tải xuống các video được tạo bởi người dùng từ 16 tuổi trở lên. Và đối với người dùng 16 và 17 tuổi, mục này sẽ được cài đặt mặc định ở chế độ Tắt nếu người dùng không muốn thay đổi nó. Với chế độ này, những người dùng khác cũng có thể quyết định quyền tải xuống cho các video của mình.

Thay đổi cài đặt của 2 tính năng Duet và Stitch. Từ giờ, hai tính năng này chỉ khả dụng đối với nội dung của người dùng từ 16 tuổi trở lên. Đối với người dùng 16 và 17 tuổi, cài đặt cho Duet và Stitch sẽ được thiết lập mặc định ở chế độ Bạn bè.

Chế độ “Đề xuất tài khoản của bạn với người khác” sẽ được cài đặt mặc định ở chế độ Tắt đối với người dùng từ 13 đến 15 tuổi.

Tiktok

Bên cạnh đó, TikTok cũng hạn chế tính năng tin nhắn trực tiếp và livestreams đối với các tài khoản từ 16 tuổi trở lên. Đồng thời cho phép cha mẹ và người giám hộ thiết lập các điều khiển an toàn đối với trải nghiệm TikTok của con cái thông qua tính năng Gia Đình Thông Minh.

Với việc ưu tiên “siết chặt” quyền riêng tư, Tiktok đang từng bước thiết lập những tiêu chuẩn mới cho toàn ngành về việc xây dựng nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Huyền Trang (tổng hợp)